Học hệ vừa làm vừa học có được miễn học phí không?

Câu hỏi:

LuatVietnam cho mình hỏi là: mình đang theo học đại học hệ vừa làm vừa học, thuộc đối tượng hộ nghèo - cận nghèo và dân tộc thiểu số. Lúc mình học trung cấp thì được hưởng chính sách miễn giảm học phí và hỗ trợ. Mình có hỏi nhà trường thì được trả lời rằng chính sách này chỉ áp dụng cho hệ liên thông đại học chính quy, hệ liên thông đại học vừa làm vừa học không được hưởng. Như vậy là có đúng không ạ? Vì mình có tìm hiểu các thông tư và nghị định về chính sách miễn giảm và hỗ trợ không thấy có phân biệt hệ chính quy hay vừa làm vừa học cả. LuatVietnam tư vấn giúp mình với?

Trả lời:

Chào bạn,

Vấn đề bạn hỏi qua LuatVietnam được Luật sư Mai Đức Đông - Công ty Luật TNHH Tuệ Anh tư vấn cho bạn như sau:

Đối tượng thuộc diện được miễn học phí được quy định tại Điều 7 Nghị định số 86/2015/NĐ-CP và được hướng dẫn bởi khoản 2 Điều 2 Thông tư liên tịch số 09/2016/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH ngày 30/3/2016 của liên Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài chính, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội hướng dẫn một số điều của Nghị định số 86/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015-2016 đến năm học 2020-2021 đã quy định đối tượng áp dụng chính sách miễn, giảm học phí, cụ thể như sau:

“Điều 2. Đối tượng áp dụng

[...]

2. Thông tư này áp dụng đối với trẻ em học mầm non, học sinh phổ thông; học sinh, sinh viên hệ cử tuyển; học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú, trường dự bị đại học, khoa dự bị đại học; học sinh, sinh viên học cao học, nghiên cứu sinh học chính quy, học liên thông theo hình thức đào tạo chính quy tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học; học viên ở các trung tâm giáo dục thường xuyên theo chương trình trung học cơ sở, trung học phổ thông”.

Như vậy, trường hợp bạn đang theo học ĐH hình thức vừa làm vừa học - không phải hình thức đào tạo chính quy nên không được miễn, giảm học phí.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư, hy vọng giúp bạn làm sáng tỏ vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn chi tiết hơn nữa, vui lòng kết nối đến điện thoại 094 567 2266 hoặc email luatsudong@luattueanh.vn để được hỗ trợ.

Trân trọng!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi