Đổi sổ đỏ có bị chuyển mục đích sử dụng đất không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Nhà tôi có 567m2 đất, trong đó có 200m2 đất thổ cư, còn lại là đất trồng cây hàng năm, đã được cấp sổ trắng. Nay tôi muốn đổi sang sổ đỏ thì địa phương tôi trả lời do hiện trạng đất không có nhà nên sau khi đổi sang sổ đỏ, 567m2 sẽ được ghi nhận toàn bộ là đất trồng cây hằng năm. Xin hỏi điều này có đúng quy định không? Căn cứ pháp lý? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Cũng như sổ đỏ, sổ hồng, sổ trắng là cách người dân thường gọi đối với giấy chứng nhận. Cụ thể, sổ trắng do các cơ quan thẩm quyền của nhà nước những giai đoạn trước đây cấp cho người dân, hiện tại còn rất ít người sở hữu loại sổ này.

Theo đó, sổ trắng hiện nay có rất nhiều loại:

Cấp trước 30/04/1975 có văn tự đoạn mại bất động sản, bằng khoán điền thổ;

Cấp sau 30/04/1975 có giấy phép mua bán nhà, giấy phép xây dựng, giấy chứng nhận (hoặc quyết định) của UBND cấp huyện công nhận quyền sở hữu nhà ở…

Hiện nay, sổ trắng  là từ dùng để chỉ một số giấy tờ về quyền sử dụng đất được quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP như:

- Văn tự mua bán nhà ở, đổi nhà ở, tặng cho nhà ở, thừa kế nhà ở gắn liền với đất ở có chứng nhận của cơ quan thuộc chế độ cũ.

- Văn tự đoạn mãi bất động sản (nhà ở và đất ở) có chứng nhận của cơ quan thuộc chế độ cũ.

- Bằng khoán điền thổ.

- Giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật, giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở.

Thủ tục đổi Sổ trắng sang Sổ hồng thực chất là thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất lần đầu theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành.

chuyen-muc-dich-su-dung-dat

Theo như bạn trình bày, dù mảnh đất nhà bạn chưa được cấp sổ đỏ nhưng thuộc trường hợp có giấy tờ về quyền sử dụng đất, cụ thể là “sổ trắng” thì căn cứ theo Điều 11 Luật Đất đai 2013:

Điều 11. Căn cứ để xác định loại đất

Việc xác định loại đất theo một trong các căn cứ sau đây:

1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở đã được cấp trước ngày 10 tháng 12 năm 2009; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

2. Giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 100 của Luật này đối với trường hợp chưa được cấp Giấy chứng nhận quy định tại khoản 1 Điều này;

3. Quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với trường hợp chưa được cấp Giấy chứng nhận quy định tại khoản 1 Điều này.

Như vậy, đối chiếu quy định pháp luật nêu trên, khi đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại khoản 1, khoản 2 và khoản 3, Điều 100 Luật Đất đai 2013 thì loại đất được xác định căn cứ theo giấy tờ về quyền sử dụng đất đó.

Nói cách khác, mặc dù chưa xây nhà trên đất nhưng khi cấp Giấy chứng nhận vẫn công nhận là đất ở nếu đất đó có giấy tờ về quyền sử dụng đất và trong giấy tờ đó ghi rõ mục đích sử dụng đất là đất ở.

Trong trường hợp gia đình nhà bạn, do bạn không nêu cụ thể nên chia làm hai trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Nếu những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất có ghi nhận mục đích sử dụng đất là đất ở đối với 200m2 mà bạn đã nêu thì bạn vẫn được công nhận đó là đất ở khi cấp Giấy chứng nhận.

Trường hợp 2: Nếu không có bất kỳ giấy tờ nào ghi nhận, chứng minh về mục đích sử dụng 200m2 đất là đất ở thì khi đó đối với đất không có nhà ở, công trình xây dựng khác thì mục đích sử dụng đất khi cấp Giấy chứng nhận sẽ xác định theo hiện trạng sử dụng đất của gia đình bạn.

Xem thêm: Chuyển mục đích sử dụng đất: Hồ sơ, thủ tục và tiền phải nộp

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Đổi sổ đỏ có bị chuyển mục đích sử dụng đất không?” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Hồng Tâm

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Công ty luật TNHH Chí Công & Thiện Tâm

Luatcongtam.com.vn- 0972810901

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi