Đổi sang CCCD có cần cập nhật vào sổ hộ khẩu không?

Câu hỏi:

Em có câu hỏi là sổ hộ khẩu em có số MCND cũ và gần đây em có làm thẻ CCCD và có số mới. Vậy, em có phải điều chỉnh chỉnh trong hộ khẩu sang số mới của thẻ CCCD không? Câu hỏi 2 : Em định làm lại passport vì sắp hết hạn nhưng đang gặp vấn đề ở câu hỏi 1 là CMND trong hộ khẩu và thẻ CCCD khác nhau thì làm lại passport có trục trặc gì không ?

Trả lời:

Vấn đề bạn hỏi qua LuatVietnam được Luật sư Mai Đức Đông - Công ty Luật TNHH Tuệ Anh tư vấn cho bạn như sau:

1. Đổi sang CCCD có cần cập nhật vào sổ hộ khẩu không?

Theo quy định tại Điều 29 Luật Cư trú 2006 (sửa đổi năm 2013) thì trường hợp công dân chuyển từ CMND sang CCCD không thuộc trường hợp bắt buộc phải điều chỉnh lại hộ khẩu.

Ngoài ra, khoản 3 Điều 38 Luật Căn cước công dân 2014 quy định: “Các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ CMND vẫn giữ nguyên hiệu lực pháp luật”. Do đó, việc đính chính số CMND trên các loại giấy tờ nêu trên là không cần thiết.

Bên cạnh đó, theo quy định tại khoản 2 Điều 1 Thông tư 48/2019/TT-BCA (sửa đổi, bổ sung Thông tư số 11/2016/TT-BCA) của Bộ Công an thì khi làm thủ tục cấp CCCD, công dân điền vào tờ khai CCCD và nộp tờ khai, xuất trình CMND.

Trường hợp công dân làm thủ tục cấp CCCD tại cơ quan quản lý CCCD cấp huyện cần điều chỉnh những thay đổi trong hộ khẩu thì khi công dân xuất trình đầy đủ giấy tờ hợp lệ, cán bộ tiếp nhận hồ sơ điều chỉnh những thay đổi trong hộ khẩu đồng thời với việc tiếp nhận hồ sơ cấp CCCD.

Từ các quy định trên cho thấy: khi cấp đổi sang CCCD, người dân không bắt buộc phải điều chỉnh thông tin trên sổ hộ khẩu. Trường hợp người dân có nhu cầu điều chỉnh thông tin trên sổ hộ khẩu thì thủ tục điều chỉnh được thực hiện cùng lúc với thủ tục cấp CCCD.

2. Đổi sang CCCD có gặp trục trặc gì khi làm hộ chiếu không?

Theo quy định tại Thông tư 29/2016/TT-BTP hướng dẫn cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu phổ thông thì trong thành phần hồ sơ xin cấp hộ chiếu khi hết hạn không bắt buộc phải có sổ hộ khâu, cũng không bắt buộc phải mang sổ hộ khẩu bản gốc hoặc có chứng thực để để đối chiếu trong quá trình làm hộ chiếu. Vì vậy, việc thông tin về số CMND trong hộ khẩu không khớp với số thẻ CCCD không ảnh hưởng đến thành phần hồ sơ xin cấp hộ chiếu.

Tuy nhiên, để thuận lợi trong quá trình làm hộ chiếu, Quý khách vẫn nên xin Giấy xác nhận số CMND để đối chiếu CMND cũ và thẻ Căn cước công dân là của một người. Chi tiết được hướng dẫn TẠI ĐÂY

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư, hi vọng giúp bạn làm sáng tỏ vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn chi tiết hơn nữa, vui lòng kết nối đến điện thoại 094 567 2266 hoặc email luatsudong@luattueanh.vn để được hỗ trợ.

Trân trọng./.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi