Đòi lại đất tặng cho có điều kiện được không?

Câu hỏi: Bà tôi đã làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất cho cậu tôi với hình thức tặng cho có điều kiện là thỏa thuận người đươc tặng đồng ý cho bà tôi toàn quyền quyết định phần tài sản đã tặng. Nay bà tôi quyết định để 46m làm lối đi chung nhưng cậu tôi nói bà tôi không có quyền vì đã sang tên quyền sử dụng đất cho cậu rồi. Nhờ LuatVietnam tư vấn cho tôi, cậu tôi nói ngoại tôi không còn quyền đúng hay sai? Làm thế nào để bà của tôi còn quyền đối với tài sản đã cho. Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Theo khoản 1 Điều 462 Bộ luật Dân sự 2015, bên tặng cho có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ trước hoặc sau khi tặng cho. Điều kiện tặng cho không được vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Theo thông tin bạn nêu, bà ngoại bạn có tặng cho cậu bạn mảnh đất với điều kiện bà bạn vẫn là người có quyền quyết định đối với mảnh đất đó. Điều kiện này không vi phạm điều cấm và không trái đạo đức xã hội.

Do đó, việc cậu bạn không đồng ý cho bà bạn để 46m đất làm lối đi chung là không thực hiện đúng điều kiện tặng cho đất, bà bạn có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Đây là tranh chấp liên quan đến đất đai nên bà bạn có quyền khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất mà không cần thông qua hòa giải tại UBND cấp xã.

Nguyễn Đức Phương

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Phương

Văn phòng Luật sư Thiên Dương

http://luatducphuong.com/

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi