Đòi lại đất nhưng hàng xóm không trả, phải làm sao?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Gia đình tôi được nhà nước giao đất sử dụng từ những năm 1970. Đến nay thì đã hết thời hạn sử dụng và có nhu cầu tiếp tục sử dụng. Vấn đề là 7 năm trước tôi và hàng xóm đã đổi đất cho nhau để trồng cấy nhưng không làm thủ tục gì cả. Nay tôi muốn đòi lại đất thì họ không trả. Vậy họ có được công nhận là hộ được sử dụng đất khi sổ nhà tôi hết thời hạn sử dụng không? (Gia đình tôi vẫn có các giấy tờ liên quan đến mảnh đất )

Trả lời:

Căn cứ Điều 190 Luật Đất đai 2013 quy định về điều kiện chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp như sau:

Điều 190. Điều kiện chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp

Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp do được Nhà nước giao đất, do chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, được tặng cho quyền sử dụng đất hợp pháp từ người khác thì chỉ được chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp trong cùng xã, phường, thị trấn cho hộ gia đình, cá nhân khác để thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp và không phải nộp thuế thu nhập từ việc chuyển đổi quyền sử dụng đất và lệ phí trước bạ.

Căn cứ khoản 3, Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định về điều kiện thực hiện quyền chuyển đổi quyền sử dụng đất như sau:

Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

[…]

3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Như vậy, việc chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp phải thực hiện đúng theo trình tự, thủ tục pháp luật quy định và chỉ có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Trường hợp của bạn, đã đổi đất với nhà hàng xóm những chưa tiến hành các thủ tục đăng ký, chuyển đổi theo quy định của pháp luật hiện hành, do đó, việc chuyển đổi này chưa có hiệu lực pháp luật. Như vậy, dù thửa đất nêu trên đã hết thời hạn sử dụng thì người hàng xóm của bạn vẫn sẽ không được công nhận quyền sử dụng đối với thửa đất nông nghiệp trên.

Bên cạnh đó, theo như bạn trình bày, hiện tại đã hết thời hạn sử dụng đất, gia đình có nhu cầu tiếp tục sử dụng.

Căn cứ khoản 1, Điều 126 Luật Đất đai 2013 có quy định về đất sử dụng có thời hạn như sau:

Điều 126. Đất sử dụng có thời hạn

1. Thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp theo quy định tại khoản 1, khoản 2, điểm b khoản 3, khoản 4 và khoản 5 Điều 129 của Luật này là 50 năm. Khi hết thời hạn, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại khoản này.

Đối chiếu quy định pháp luật nêu trên, trường hợp gia đình bạn vẫn đang trực tiếp sản xuất nông nghiệp thì sẽ được tiếp tục sử dụng mà không cần gia hạn. Tuy nhiên, nếu có nhu cầu gia đình bạn có thể thực hiện thủ tục xác nhận lại thời hạn sử dụng đất trên Giấy chứng nhận.

Doi-lai-dat

Xem thêm: Hàng xóm lấn chiếm đất: Giải quyết thế nào?

Trên đây là nội dung tư vấn về "Đòi lại đất nhưng hàng xóm không trả, phải làm sao?" dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Hồng Tâm

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Công ty luật TNHH Chí Công & Thiện Tâm

Luatcongtam.com.vn- 0972810901

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi