Đòi lại đất mua bán bằng giấy viết tay như thế nào?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietNam : Năm 2004, gia đình tôi có mua một mảnh đất bằng giấy viết tay của anh A. Năm 2010, anh A được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao gồm cả diện tích đã bán cho nhà tôi. Năm 2013, anh A chuyển nhượng đất cho anh B và anh B đã được cấp sổ đỏ. Tôi và gia đình hiện đang sinh sống tại diện tích đất đã mua từ năm 2004 đến bây giờ. Hiện giờ, anh B đang yêu cầu tôi trả lại đất. Trong trường hợp này, tôi phải làm gì để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình tôi ? Tôi có thể yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của anh B đối với phần diện tích đất của nhà tôi đang sử dụng được không ? Xin cảm ơn!

Trả lời:

 

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn mua đất của A vào năm 2004, bằng giấy viết tay do đó bạn đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên sau đó A lại làm thủ tục cấp giấy chứng nhận luôn phần đã bán cho bạn và bán toàn bộ cho anh B. Như vậy, hành vi của anh A là hành vi trái quy định pháp luật. Do đó, gia đình bạn có quyền khởi kiện A ra tòa án để yêu cầu bảo vệ quyền lợi cho gia đình mình.

Về câu hỏi bạn có thể yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của anh B đối với phần diện tích đất của nhà tôi đang sử dụng được không?. Ở đây xảy ra 2 trường hợp:

Trường hợp 1: B biết việc anh A đã chuyển nhượng một phần diện tích đất cho gia đình bạn nhưng B vẫn mua mảnh đất này, thì B không được coi là người thứ ba ngay tình do đó, bạn có quyền khởi kiện yêu cầu công nhận hợp đồng chuyển nhượng đất giữa gia đình bạn với anh A và yêu cầu hủy một phần giấy chứng nhận đã cấp cho anh B.

Trường hợp 2: B không biết việc anh A đã chuyển nhượng một phần diện tích đất cho gia đình bạn, do giấy chứng nhận đã cấp mang tên anh A, nên B đã tiến hành giao dịch với anh A thì đây được coi là người thứ ba ngay tính và quy định pháp luật bảo vệ quyền lợi cho người thứ ba ngay tình, cụ thể:

Căn cứ theo khoản 3, Điều 133 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về Bảo vệ quyền lợi của người thứ ba ngay tình khi giao dịch dân sự vô hiệu: “3. Chủ sở hữu không có
quyền đòi lại tài sản từ người thứ ba ngay tình, nếu giao dịch dân sự với người này không bị vô hiệu theo quy định tại khoản 2 Điều này nhưng có quyền khởi kiện, yêu cầu chủ thể có lỗi dẫn đến việc giao dịch được xác lập với người thứ ba phải hoàn trả những chi phí hợp lý và bồi thường thiệt hại
.”

Như vậy, trong trường hợp này gia đình bạn không có quyền yêu cầu hủy một phần giấy chứng nhận của B do B là bên thứ ba ngay tình, nhưng gia đình bạn có quyền yêu cầu anh A phải hoàn trả số tiền mua bán đất và bồi thường thiệt hại cho gia đình bạn theo quy định của pháp luật.

Xem thêmHướng dẫn thủ tục khởi kiện tranh chấp đất đai - LuatVietnam

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi