Đổi CMND, sổ hộ khẩu sai năm sinh so với Giấy khai sinh

Câu hỏi: Mình muốn đổi chứng minh nhân dân (CMND) cho phụ huynh. Ông sinh năm 1938 (giấy khai sinh) nhưng trong CMND và hộ khẩu hiện tại ghi 1939 Có cách nào để xác minh và làm lại CMND?

Trả lời:

1. Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc

Theo Điều 6 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP, giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân. Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với Giấy khai sinh của người đó.

Theo đó, CMND và hộ khẩu của bố bạn đều ghi năm sinh (năm 1939) khác với năm sinh trong Giấy khai sinh (năm 1938) thì bố bạn phải điều chỉnh năm sinh trong CMND và hộ khẩu theo đúng năm sinh như Giấy khai sinh.
 

2. Thủ tục cải chính năm sinh trong sổ hộ khẩu, CMND

Theo quy định tại điểm a Mục 2 Phần II Thông tư số 04/1999/TT-BCA(C13) ngày 29/4/1999 của Bộ Công an hướng dẫn một số quy định của Nghị định số 05/1999/NĐ-CP ngày 03/2/1999 của Chính phủ về Chứng minh nhân dân quy định khi thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh. Những thay đổi này phải có quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Như vậy, khi có yêu cầu cải chính năm sinh trên CMND thì trước hết phải điều chỉnh thông tin năm sinh trên sổ hộ khẩu rồi mới tiến hành đổi CMND theo quy định.

2.1. Điều chỉnh sổ hộ khẩu

Theo quy định tại khoản 2 Điều 29 Luật cư trú 2006:

“Trường hợp có thay đổi về họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh hoặc các thay đổi khác về hộ tịch của người có tên trong sổ hộ khẩu thì chủ hộ hoặc người có thay đổi hoặc người được uỷ quyền phải làm thủ tục điều chỉnh. Người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu, giấy khai sinh hoặc quyết định đ­ược phép thay đổi của cơ quan có thẩm quyền về đăng ký hộ tịch; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.”

Bước 1: Chủ hộ hoặc người có thay đổi hoặc người được ủy quyền nộp hồ sơ điều chỉnh tại:

- Đối với thành phố trực thuộc trung ương: Công an huyện, quận, thị xã;

- Đối với tỉnh: Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Hồ sơ gồm:

- Xuất trình sổ hộ khẩu, giấy khai sinh;

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

Bước 2: Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải điều chỉnh, bổ sung các thay đổi trong sổ hộ khẩu.

Sau khi đã điều chỉnh thông tin về ngày, tháng, năm sinh trên sổ hộ khẩu theo thông tin trên Giấy khai sinh thì cơ quan Công an nơi tiếp nhận hồ sơ tiến hành làm thủ tục đổi CMND theo thông tin về ngày, tháng, năm sinh mới cho công dân.

2.2. Cấp đổi CMND

Theo điểm c khoản 1 Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP, khi có thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh thì phải làm thủ tục đổi CMND. Thủ tục thực hiện theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 05/1999 sửa đổi tại Nghị định số 106/2013/NĐ-CP như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm:

- Đơn trình bày nêu rõ lý do xin đổi, cấp lại chứng minh nhân dân;

- Xuất trình hộ khẩu thường trú;

- Xuất trình quyết định thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;

- Chụp ảnh;

- In vân tay hai ngón trỏ;

- Khai tờ khai xin cấp Chứng minh nhân dân;

- Nộp lại Chứng minh nhân dân có thay đổi nội dung.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan công an cấp huyện nơi đăng ký thường trú.

Bước 3: Trong thời hạn 07 ngày làm việc phải giải quyết cấp đổi CMND tại thành phố, thị xã; tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo không quá 20 ngày làm việc; các khu vực còn lại là không quá 15 ngày làm việc.

Lưu ý, trên đây là thủ tục cấp đổi CMND tại những địa phương chưa triển khai cấp thẻ Căn cước công dân.

Hiện nay, tại 16 tỉnh, thành phố đã cấp thẻ Căn cước, mọi trường hợp cấp đổi, cấp lại CMND đều sẽ được cấp mới thẻ Căn cước công dân. Thủ tục cấp bạn tham khảo chi tiết tại đây.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi