Doanh nghiệp có thể cắt giảm nhân sự với lý do thiên tai không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi là giám đốc công ty A ở Nghệ An, vừa rồi do bão lớn làm hư hỏng nặng các thiết bị máy móc sản xuất nên công ty tôi không đáp ứng được năng xuất sản xuất như trước đây nữa. Xin hỏi, tôi muốn cắt giảm nhân sự lại để đảm bảo chi phí cũng như phù hợp với tình hình sản xuất của công ty hiện tại thì có được không? Nếu cắt giảm nhân sự thì công ty có cần báo trước cho người lao động không? Căn cứ pháp lý? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ pháp lý:

- Bộ luật Lao động năm 2019;

- Nghị định 145/2020/NĐ-CP ngày 14 tháng 12 năm 2020 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều của Bộ luật Lao động hướng dẫn Bộ luật Lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động;

cat-giam-nhan-su-voi-ly-do-thien-tai

Tư vấn của luật sư:

Căn cứ khoản 1 Điều 36 Bộ luật Lao động 2019 quy định về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động như sau:

“1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong trường hợp sau đây:

[...]

c) Do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa hoặc di dời, thu hẹp sản xuất, kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải giảm chỗ làm việc;”.

Như vậy, nếu Công ty anh/chị do thiên tai bão lớn làm hư hỏng nặng các thiết bị máy móc sản xuất, tình hình sản xuất tại doanh nghiệp bị thu hẹp mà đã thực hiện mọi biện pháp có thể để khắc phục đảm bảo điều kiện làm việc cho người lao động nhưng vẫn buộc phải cắt giảm nhân sự để đảm bảo sự hoạt động bình thường của công ty thì pháp luật quy định cho Công ty anh/chị có thể thực hiện cắt giảm nhân sự, thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động.

Việc cắt giảm nhân sự trên công ty bắt buộc phải thông báo cho người lao động. Thời hạn cần báo trước được pháp luật quy định như sau:

Căn cứ khoản 2 Điều 36 Bộ luật Lao động 2019 quy định về việc thông báo cho người lao động như sau:

[...]

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong trường hợp quy định tại các điểm a, b, c, đ và g khoản 1 Điều này, người sử dụng lao động phải báo trước cho người lao động như sau:

a) Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

b) Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng;

c) Ít nhất 03 ngày làm việc đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng và đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này;

d) Đối với một số ngành, nghề, công việc đặc thù thì thời hạn báo trước được thực hiện theo quy định của Chính phủ”.

Thời hạn này được pháp luật quy định nhằm đảm bảo cho người lao động khi bị đơn phương chấm dứt hợp đồng có đủ thời gian để chủ động sắp xếp tìm công việc mới, đảm bảo cuộc sống của bản thân, người sử dụng lao động cũng có thời gian kế hoạch để điều chỉnh tái cấu trúc lại doanh nghiệp cũng như quy mô sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp mình.

Xem thêmDoanh nghiệp có được tự ý cắt giảm nhân sự trong mùa dịch Covid 19

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Doanh nghiệp có thể cắt giảm nhân sự với lý do thiên tai không?“ dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Đoàn Trung Hiếu

Được tư vấn bởi: Luật sư Đoàn Trung Hiếu

Văn phòng luật sư Hỗ trợ phát triển Cộng Đồng

https://tuvanphaply.com.vn- 093.675.0123

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi