Đỗ viên chức nhưng bị mất chứng chỉ tin học, tôi phải làm sao?

Câu hỏi: Tôi vừa thi viên chức mầm non 2019 xong, kết quả đỗ viên chức mầm non với số điểm rất cao, nhưng tôi bị mất bản gốc chứng chỉ tin học, chỉ có bản sao. Vậy tôi có đủ điều kiện hồ sơ ứng tuyển với bản sao chứng chỉ tin học không? Nếu không đủ điều kiện ứng tuyển tôi phải giải quyết thế nào?

Trả lời:

Tại phần ghi chú trong thủ tục thi tuyển viên chức được ban hành tại Quyết định 546/QĐ-BNV ngày 12/7/2019, có hiệu lực cùng ngày thì thay vì nộp bộ hồ sơ hoàn chỉnh khi đăng ký dự tuyển, người dự tuyển chỉ cần đăng ký vào mẫu phiếu dự tuyển.

Sau khi có kết quả trúng tuyển, người dự tuyển mới đến cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng để hoàn thiện hồ sơ trước khi ký hợp đồng.

Cụ thể, trong thông báo công nhận kết quả trúng tuyển, người đứng đầu cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng viên chức phải ghi rõ thời hnaj người trúng tuyển phải đến cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng viên chức để xuất trình bản chính các văn bằng, chứng chỉ…

Theo đó, sau khi bạn trúng tuyển bạn sẽ nhận được thông báo công nhận kết quả trúng tuyển và bạn phải nộp bản chính các văn bằng, chứng chỉ, kết quả học tập…

Đối chiếu với quy định tại khoản 2 Điếu 2 Thông tư 19/2015/TT-BGDĐT, bản chính văn bằng, chứng chỉ được cấp một lần. Trường hợp bị mất bản chính văn bằng, chứng chỉ sẽ chỉ được cấp bản sao từ sổ gốc.

Bản sao văn bằng, chứng chỉ được cấp từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính (Điều 31 Thông tư 19/2015/TT-BGDĐT).

Đặc biệt, cơ quan, tổ chức tiếp nhận bản sao văn bằng, chứng chỉ được cấp từ sổ gốc thì không được yêu cầu xuất trình bản chính văn bằng, chứng chỉ để đối chiếu trừ trường hợp có căn cứ về việc bản sao giả mạo, bất hợp pháp thì yêu cầu xuất trình bản chính để đối chiếu hoặc tiến hành xác minh nếu thấy cần thiết.

Do vậy bạn đề nghị cơ quan, cơ sở giáo dục đã cấp bản chính chứng chỉ tin học cấp cho bạn bản sao từ sổ gốc chứng chỉ tin học này (Bản sao từ sổ gốc là bản sao có nội dung đầy đủ, chính xác như nội dung được ghi trong sổ gốc được cấp căn cứ từ sổ gốc). Trình tự, thủ tục cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc như sau:

Bước 1: Xuất trình bản chính hoặc bản sao có chứng thực Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn giá trị sử dụng tại cơ quan, cơ sở giáo dục đang quản lý sổ gốc cấp văn bằng, chứng chỉ để người tiếp nhận hồ sơ kiểm tra.

Nếu gửi yêu cầu qua bưu điện thì phải gửi kèm bản sao có chứng thực Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn giá trị sử dụng và 01 phong bì dán tem ghi rõ họ tên, địa chỉ người nhận cho cơ quan, cơ sở giáo dục cấp bản sao.

Bước 2: Cơ quan, cơ sở giáo dục đang quản lý sổ gốc cấp văn bằng, chứng chỉ căn cứ vào sổ gốc để cấp bản sao ngay trong ngày hoặc trong ngày làm việc tiếp theo nếu tiếp nhận yêu cầu sau 03 giờ chiều.

Trường hợp gửi yêu cầu qua bưu điện thì được giải quyết ngay sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo dấu bưu điện.

Như vậy, sau khi có thông báo về thời gian xuất trình bản chính các chứng chỉ, văn bằng, bạn tới nơi tuyển dụng để nộp bản sao từ sổ gốc của chứng chỉ tin học.

Nguyễn Đức Phương

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Phương

Văn phòng Luật sư Thiên Dương

http://luatducphuong.com/

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi