Dịp lễ 30/4 và 1/5 có được nghỉ 5 liên tục ngày không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sắp tới sẽ vào giữa tuần, tôi có nghe nói thông tin sẽ được nghỉ 5 ngày liên tục thì có đúng không? Tôi có được dùng ngày nghỉ phép hàng năm để kéo dài thời gian nghỉ lễ không? Còn nếu tôi đi làm vào dịp lễ này thì tiền lương sẽ được tính thế nào? Xin cảm ơn!

Trả lời:

1. Đề xuất cho người lao động nghỉ 5 ngày liên tục dịp lễ 30/4 và 1/5 năm 2024

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có công văn gửi các cơ quan liên quan lấy ý kiến về việc hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ ngày 30/4 và 1/5, để người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục.

Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, năm 2024 dịp nghỉ lễ ngày 30/4 và 1/5 có ngày 29/4/2024 (thứ Hai) nằm giữa ngày nghỉ lễ và ngày nghỉ hằng tuần.

Do đó, có ý kiến đề xuất hoán đổi ngày làm việc bình thường (ngày 29/4/2024) và làm bù sang ngày khác để dịp nghỉ lễ ngày 30/4 và 1/5 năm 2024 cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục.

Tuy nhiên, theo quy định khoản 3, Điều 112 Bộ luật Lao động năm 2019 chỉ giao Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ tết Âm lịch và Quốc khánh, không giao Thủ tướng quyết định các ngày nghỉ lễ, tết khác.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho rằng việc này giúp kích cầu du lịch và tiêu dùng xã hội, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đồng thời, việc hoán đổi này cũng không làm thay đổi quỹ thời gian làm việc của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Do đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định việc hoán đổi thời gian làm việc nêu trên.

2. Người lao động có được sử dụng ngày phép năm để kéo dài thời gian nghỉ lễ 30/4 và 1/5 không?

Căn cứ khoản 4, Điều 113 Bộ luật Lao động 2019 quy định về nghỉ phép năm như sau:

Điều 113. Nghỉ hằng năm

[...]

4. Người sử dụng lao động có trách nhiệm quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động biết. Người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

Theo quy định, tùy thuộc vào thâm niên công việc và tính chất công việc mà người lao động sẽ có số ngày nghỉ phép năm khác nhau và người sử dụng lao động có trách nhiệm quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động biết.

Theo đó, người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

Như vậy, việc người lao động có thể sử dụng ngày phép năm để kéo dài thời gian nghỉ lễ 30/4 và 1/5 hay không còn phụ thuộc vào quy định của từng công ty cũng như sự thỏa thuận giữa người lao động và công ty. Trường hợp người lao động thỏa thuận và được công ty chấp thuận thì người lao động có thể sử dụng ngày phép năm để kéo dài thời gian nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Trường hợp người lao động thỏa thuận và được công ty chấp thuận thì người lao động có thể sử dụng ngày phép năm để kéo dài thời gian nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Dip-le-30-4-va-1-5-co-duoc-nghi-5-lien-tuc-ngay-khong

3. Nếu đi làm vào ngày lễ 30/4 và 1/5 năm 2024 được trả lương thế nào?

Căn cứ theo quy định tại Điều 98 Bộ luật Lao động 2019, quy định về tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm như sau:

Điều 98. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

4. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

Theo đó, trường hợp người lao động làm vào ngày nghỉ lễ, tết thì người lao động được hưởng lương, ít nhất 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết đối với người lao động hưởng lương ngày.

Ngoài ra, trường hợp người lao động làm việc vào ban đêm thì sẽ được trả thêm ít nhất 30% tiền lương của ngày làm việc bình thường và 20% tiền lương của ngày nghỉ lễ, tết.

Như vậy, người lao động đi làm vào ngày lễ 30/4 và 1/5 năm 2024 được trả lương được tính lương như sau:

- Làm việc vào ban ngày: Nhận ít nhất 400% lương.

- Làm việc vào ban đêm: Nhận ít nhất 490% lương.

Xem thêm: Ép nhân viên đi làm ngày lễ, doanh nghiệp bị phạt thế nào?

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi "Dịp lễ 30/4 và 1/5 có được nghỉ 5 liên tục ngày không?​​” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn! 

Hoàng Tuấn Vũ

Được tư vấn bởi: Luật sư Hoàng Tuấn Vũ

Công ty luật TNHH Tuệ Anh

090 165 9868

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi