Đính chính thông tin trên sổ hộ khẩu

Câu hỏi: Tôi muốn chuyển sổ hộ khẩu từ cháu qua con của bố mẹ tôi thì cần những gì ạ? Bởi vì sổ hộ khẩu từ lúc sinh ra là ở dưới chức là cháu của bố mẹ tôi - bây giờ tôi muốn đổi cháu thành con của bố mẹ tôi thì có được không ạ? Hy vọng luật sẽ trả lời dùm tôi ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn,

Câu hỏi của bạn được luật sư Đoàn Khắc Độ - Giám đốc Công ty Luật TNHH Đại Đức trả lời như sau:

Theo quy định tại khoản 2, Điều 29 Luật Cư trú 2006 thì: “Trường hợp có thay đổi về họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh hoặc các thay đổi khác về hộ tịch của người có tên trong sổ hộ khẩu thì chủ hộ hoặc người có thay đổi hoặc người được uỷ quyền phải làm thủ tục điều chỉnh. Người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu, giấy khai sinh hoặc quyết định đ­ược phép thay đổi của cơ quan có thẩm quyền về đăng ký hộ tịch; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.”

Theo quy định nêu trên, thì bạn được quyền điều chỉnh thông tin ở Mục quan hệ trong sổ hộ khẩu từ “cháu” thành “con”.

Bạn chuẩn bị sổ hộ khẩu, giấy khai sinh của bạn và liên hệ Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh (nếu bạn cư trú ở tỉnh); liên hệ Công an huyện, quận, thị xã (nếu bạn cư trú ở thành phố trực thuộc Trung ương) để thực hiện thủ tục điều chỉnh thông tin trong sổ hộ khẩu.

Việc thực hiện thủ tục điều chỉnh thông tin trong sổ hộ khẩu có thể được thực hiện bởi chủ hộ hoặc bạn hoặc người được ủy quyền hợp pháp.

Theo quy định tại khoản 6, Điều 29 Luật Cư trú 2006 thì: người đến làm thủ tục phải là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; đối với người chưa thành niên thì việc làm thủ tục phải thông qua người giám hộ hoặc người đại diện hợp pháp theo quy định của pháp luật về dân sự.

Trân trọng./.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Tư vấn hỏi đáp
Loading...
Vui lòng đợi