Điều kiện về cơ sở vật chất kỹ thuật của trung tâm ngoại ngữ?

Câu hỏi: Xin hỏi LuatVietnam: Mình có mong muốn được thành lập một trung tâm ngoại ngữ nhưng chưa biết cần đáp ứng những điều kiện về cơ sở vật chất như thế nào? Điều kiện về nhân sự? Có cần đảm bảo mức vốn tối thiểu là bao nhiêu không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

1. Điều kiện về vốn khi xin phép thành lập trung tâm ngoại ngữ

Hiện nay, pháp luật hiện hành có quy định với một số ngành nghề đặc biệt sẽ phải đáp ứng yêu cầu về mức vốn pháp định khi thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên, với trường hợp như bạn trao đổi thì không có quy định cụ thể về mức vốn tối thiểu cần đáp ứng khi thành lập trung tâm ngoại ngữ.

Do vậy, khi thành lập trung tâm ngoại ngữ, các cá nhân, tổ chức có thể xem xét về tình hình tài chính, quy mô của trung tâm, định hướng phát triển trong tương lai,… để chuẩn bị nguồn vốn đầu tư phù hợp cho trung tâm ngoại ngữ.

2. Điều kiện về cơ sở vật chất trung tâm ngoại ngữ

Theo quy định tại khoản 2, Điều 48 Nghị định 46/2017/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 21, Điều 1 Nghị định 135/2018/NĐ-CP) quy định như sau:

Điều 48. Điều kiện để trung tâm ngoại ngữ, tin học hoạt động giáo dục

[…]

2. Có cơ sở vật chất, trang thiết bị, chương trình, tài liệu dạy học, nguồn kinh phí phù hợp, bảo đảm chất lượng giáo dục theo kế hoạch xây dựng, phát triển và quy mô hoạt động của trung tâm.

Trước đây, điều kiện về cơ sở vật chất của trung tâm ngoại ngữ được quy định cụ thể tại Điều 48 Nghị định 46/2017/NĐ-CP, bao gồm:

- Có đủ phòng học, phòng chức năng phù hợp, đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo;

- Có phòng làm việc cho bộ máy hành chính theo cơ cấu tổ chức của trung tâm ngoại ngữ để phục vụ công tác quản lý, đào tạo;

- Phòng học đủ ánh sáng, có diện tích tối thiểu bảo đảm 1,5m2/ học viên/ một ca học;

- Có giáo trình, tài liệu, thiết bị phục vụ giảng dạy, học tập theo yêu cầu của chương trình đào tạo;

- Có thư viện, cơ sở thí nghiệm, thực tập, thực hành và các cơ sở vật chất khác đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo và hoạt động khoa học công nghệ.

So sánh hai quy định pháp luật trên, có thể đưa ra nhận định rằng: Quy định pháp luật hiện hành về điều kiện cơ sở vật chất của trung tâm ngoại ngữ tại Nghị định 135/2018/NĐ-CP mang tính chất khái quát, chung chung do đó đòi hỏi sự linh hoạt của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong việc thẩm định và cấp phép cho các trung tâm ngoại ngữ hoạt động.

Theo đó, quy định mới thể hiện sự linh hoạt của pháp luật đối với việc đầu tư cơ sở vật chất để thành lập và hoạt động trung tâm ngoại ngữ hơn trước đây rất nhiều. Đồng nghĩa, trung tâm ngoại ngữ có thể lựa chọn đầu tư cơ sở vật chất phù hợp với quy mô trung tâm, số lượng học viên, số lượng nhân viên,.. nhưng phải đảm bảo chất lượng giáo dục.

Trên thực tế, khi cơ quan có thẩm quyền tiến hành thẩm định hồ sơ để cấp giấy phép hoạt động giáo dục cho trung tâm ngoại ngữ thường dựa trên tinh thần các điều kiện cụ thể về cơ sở vật chất tại quy định cũ tại Nghị định 46/2017/NĐ-CP để kiểm tra nhưng không quá máy móc áp dụng các điều kiện cũ mà linh động hơn trong quá trình thẩm định.

Vì vậy, các trung tâm ngoại ngữ có thể dựa trên các điều kiện trên để hồ sơ xin cấp giấy phép hoạt động giáo dục của trung tâm được thông qua nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Trung-tam-ngoai-ngu

3. Điều kiện về nhân sự của trung tâm ngoại ngữ

Trước đây, điều kiện về nhân sự cũng được quy định chặt chẽ hơn rất nhiều. Cụ thể cần đáp ứng:

- Có cán bộ quản lý, giáo viên, kỹ thuật viên giảng dạy lý thuyết, thực hành bảo đảm trình độ chuyên môn theo quy định;

- Kế toán, thủ quỹ đáp ứng yêu cầu hoạt động của trung tâm.

- Số lượng giáo viên phải bảo đảm tỷ lệ trung bình không quá 25 học viên/1 giáo viên/ca học.

Hiện nay theo quy định tại khoản 1, Điều 48 Nghị định 46/2017/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 21, Điều 1 Nghị định 135/2018/NĐ-CP), điều kiện về nhân sự của trung tâm ngoại ngữ cũng đã được nới lỏng hơn nhiều. Cụ thể, chỉ cần đảm bảo có đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên đạt chuẩn theo quy định, đáp ứng yêu cầu hoạt động của trung tâm là được.

Xem thêm: Hồ sơ thành lập trung tâm ngoại ngữ gồm những giấy tờ gì?

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Điều kiện về cơ sở vật chất kỹ thuật của trung tâm ngoại ngữ?” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Hoàng Tuấn Vũ

Được tư vấn bởi: Luật sư Hoàng Tuấn Vũ

Công ty luật TNHH Tuệ Anh

090 165 9868

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi