Danh mục

Khi nào giáo viên được thăng hạng chức danh?

Câu hỏi:

Tôi vào ngạch giáo viên mầm non từ tháng 7/2010 với bằng Cao đẳng sư phạm mầm non, hạng III, đến năm 2012 tôi hoàn thành xong chương trình đại học và có bằng đại học mầm non và công tác liên tục đến nay. Hiện nay tôi chỉ hưởng mức lương cao đẳng vì địa phương không xét xếp lương bằng đại học. Đến nay Trung tâm giáo dục thường xuyên thành phố chiêu sinh học để giữ và thăng hạng với số tiết là 240, học phí là 2.500.000 cho khoá học vào các ngày thứ 7, chủ nhật. Vậy, Luật Việt Nam cho tôi hỏi tôi có cần tham gia học không, vì nghe thông tin nếu không học thì sẽ bị hạ hạng xuống. Xin cám ơn.

Trả lời:

Chào bạn,

Với vấn đề bạn hỏi qua trang LuatVietnam được Luật sư Đào Liên - Công ty Luật Tiền Phong tư vấn cho bạn như sau:

1. Xác định hạng viên chức

Thông tư  20/2015/TTLT-BGDĐT-BNV ngày 14/9/2015 của Liên bộ Bộ Giáo dục & Đào tạo và Bộ Nội vụ quy định về mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non (sau đây gọi tắt là “Thông tư 20”), theo đó, Thông tư này quy định về mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương theo chức danh nghề nghiệp đối với giáo viên mầm non trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, bao gồm: trường mầm non, trường mẫu giáo, nhà trẻ, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập.

Hạng viên chức giáo viên mầm non được quy định tại Điều 2, cụ thể như sau:

1. Giáo viên mầm non hạng II      Mã số: V.07.02.04

2. Giáo viên mầm non hạng III     Mã số: V.07.02.05

3. Giáo viên mầm non hạng IV     Mã số: V.07.02.06

Lần lượt các Điều 3, 4, 5 của Thông tư hướng dẫn nhiệm vụ, tiêu chuẩn của hạng viên chức giáo viên mầm non.

Đối chiếu với quy định của Thông tư 20 và thông tin bạn chia sẻ, hiểu rằng: khi được trúng tuyển ngạch viên chức, bạn có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm mầm non và đáp ứng được một số điều kiện khác nên đã được xếp hạng viên chức giáo viên mầm non hạng III.

2. Quy định về việc thăng hạng viên chức giáo viên mầm non

Điều 9 Thông tư 20 quy định: Việc thăng hạng viên chức giáo viên mầm non được thực hiện sau khi đã được cấp có thẩm quyền bổ nhiệm vào chức danh giáo viên mầm non và việc xếp hạng hay thăng hạng viên chức giáo viên mầm non là căn cứ để xếp lương cho viên chức giáo viên mầm non.

Tiêu chuẩn, điều kiện thăng hạng viên chức giáo viên mầm non

Tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng gồm:

- Có bằng tốt nghiệp đại học sư phạm mầm non trở lên;

- Có trình độ ngoại ngữ bậc 2 theo quy định tại Thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT ngày 24 tháng 01 năm 2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc có chứng chỉ tiếng dân tộc đối với những vị trí việc làm yêu cầu sử dụng tiếng dân tộc;

- Có trình độ tin học đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản theo quy định tại Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT ngày 11 tháng 3 năm 2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định Chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin;

- Có chứng chỉ bồi dưỡng giáo viên mầm non hạng II.

Tiêu chuẩn về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ:

- Chủ động tuyên truyền và vận động đồng nghiệp thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật, các quy định và yêu cầu của Đảng, Nhà nước, ngành và địa phương về giáo dục mầm non;

- Thực hiện sáng tạo, linh hoạt chương trình giáo dục mầm non; hướng dẫn được đồng nghiệp thực hiện chương trình, kế hoạch giáo dục mầm non;

- Tích cực chủ động phối hợp có hiệu quả với đồng nghiệp, cha mẹ trẻ và cộng đồng trong công tác chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ;

- Được công nhận là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở hoặc giáo viên dạy giỏi từ cấp huyện trở lên;

- Viên chức thăng hạng từ chức danh giáo viên mầm non hạng III lên chức danh giáo viên mầm non hạng II phải có thời gian công tác giữ chức danh giáo viên mầm non hạng III hoặc tương đương từ đủ 6 (sáu) năm trở lên, trong đó thời gian giữ chức danh giáo viên mầm non hạng III từ đủ 01 (một) năm và thời gian tốt nghiệp đại học sư phạm mầm non trước khi thi hoặc xét thăng hạng từ đủ 01 (một) năm trở lên.

Đối chiếu với các quy định trên, bạn đã đủ điều kiện về thời hạn: giữ chức danh hạng III được 1 năm trở lên và tốt nghiệp đại học sư phạm mầm non được 1 năm trở lên. Nếu các điều kiện khác về trình độ đào tạo, bồi dưỡng, trình độ năng lực nghiệp vụ như chúng tôi trích dẫn thì đương nhiên bạn sẽ được xét thăng hạng viên chức.

Bạn xem mình còn thiếu điều kiện nào, đặc biệt là những điều kiện về trình độ đào tạo bồi dưỡng về ngoại ngữ và tin học, nếu thiếu 2 điều kiện này mà Trung tâm giáo dục thường xuyên có đào tạo nâng cao thì liên hệ để học bổ sung nhé.

3. Về việc hạ (giáng) hạng viên chức

Theo quy định tại Luật Viên chức 2010 và Nghị định 27/2012/NĐ-CP thì viên chức vi phạm các quy định của pháp luật trong quá trình thực hiện công việc thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mới phải chịu 1 trong các hình thức kỷ luật: khiển trách, cảnh cáo, cách chức, buộc thôi việc.

Việc viên chức không đáp ứng các tiêu chuẩn để thăng hạng và được xếp tăng lương không phải là vi phạm pháp luật, vi phạm các điều viên chức không được làm thuộc trường hợp bị kỷ luật. Do vậy, nếu bạn không tham gia đào tạo nâng cao tiêu chuẩn nghiệp vụ chuyên môn để thăng hạng III lên hạng II viên chức giáo viên mầm non thì sẽ không bị giáng hạng viên chức.

Trên đây là nội dung tư vấn của luật sư, hi vọng giúp bạn làm sáng tỏ vấn đề mà bạn đang quan tâm, nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn chi tiết hơn nữa, vui lòng kết nối để được hỗ trợ.

Trân trọng./.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi