Điều kiện lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Công ty tôi sở hữu một tòa nhà 15 tầng làm văn phòng cho tất cả các công ty con. Hiện nay, công ty tôi có nhu cầu lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà để phục vụ điện năng cho các hoạt động của tòa nhà. Vậy, công ty tôi có thể lắp đặt được không? Nếu có thì điều kiện là gì, trình tự, thủ tục như thế nào, có cần giấy phép con không ạ? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 06/4/2020 về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam, tại khoản 5 Điều 3 quy định:

“Hệ thống điện mặt trời mái nhà là hệ thống điện mặt trời có các tấm quang điện được lắp đặt trên mái nhà của công trình xây dựng và có công suất không quá 01 MW, đấu nối trực tiếp hoặc gián tiếp vào lưới điện có cấp điện áp từ 35 kV trở xuống của Bên mua điện”.

Đồng thời tại khoản 4 Điều 9 quy định: “Tổ chức, cá nhân đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà phải đảm bảo các yêu cầu về an toàn điện, an toàn công trình xây dựng, môi trường, phòng chống cháy nổ theo quy định hiện hành”.

Trừ trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ, đối với những loại hình công trình kết hợp xây dựng, lắp đặt hệ thống điện mặt trời tùy thuộc vào quy mô công trình mà trong quá trình đầu tư xây dựng, chủ đầu tư phải tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi hoặc Báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng, tổ chức quản lý dự án theo quy định tại Luật Xây dựng số 50/2014/QH13, Luật số 62/2020/QH14 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Luật số 03/2016/QH14, Luật số 35/2018/QH14 và Luật số 40/2019/QH14 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Về việc sử dụng định mức xây dựng để lập và quản lý chi phí xây dựng cần tuân thủ các quy định về việc áp dụng, tham khảo hệ thống định mức xây dựng các công trình xây dựng tại khoản 3 Điều 136 Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 và khoản 51 Điều 1 Luật số 62/2020/QH14. Đối với trường hợp công tác xây dựng chưa có định mức ban hành hoặc đã ban hành nhưng chưa phù hợp với yêu cầu kỹ thuật, điều kiện thi công, biện pháp thi công của công trình thì tổ chức xác định định mức dự toán mới, định mức dự toán điều chỉnh làm cơ sở lập và quản lý chi phí xây dựng theo quy định tại Điều 15 Nghị định số 68/2019/NĐ-CP ngày 14/8/2019 của Chính phủ về quản lý chi phí đầu tư xây dựng.

Như vậy công ty có thể lắp đặt hệ thống điện mặt trời với một số lưu ý khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời như sau:

1. Việc đầu tư lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái phải tuân thủ đầy đủ các thủ tục về đầu tư xây dựng: Lập, thẩm định, phê duyệt dự án, thiết kế và cấp giấy phép xây dựng (nếu có) và quản lý chất lượng công trình theo quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng, bảo vệ môi trường, phòng cháy chữa cháy và các quy định pháp luật có liên quan.

2.1. Về thẩm quyền cấp Giấy phép xây dựng: cần tham khảo Quy định về cấp Giấy phép xây dựng trên địa bàn.

2.2. Về hướng dẫn kỹ thuật liên quan đến an toàn công trình xây dựng khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà có công suất không quá 01MW: Đề nghị thực hiện theo tài liệu hướng dẫn HDKTXD:2020 của Viện Khoa học công nghệ Xây dựng, được Bộ Xây dựng phổ biến tại công văn số 6242/BXD-KHCN ngày 28/12/2020.

2.3. Về phòng cháy và chữa cháy: Hệ thống điện năng lượng mặt trời trên mái nhà thuộc dự án đầu tư xây dựng thuộc đối tượng quy định tại Phụ lục V Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy thì phải được thẩm duyệt thiết kế về PCCC. Đối với hệ thống điện năng lượng mặt trời trên mái nhà thuộc dự án đầu tư xây dựng nhưng không thuộc đối tượng quy định tại Phụ lục V Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 của Chính phủ thì không phải thẩm duyệt thiết kế về PCCC, tuy nhiên chủ dự án phải có giải pháp đảm bảo an toàn PCCC đối với hệ thống này theo hướng dẫn của Công an địa phương

2.4. Về bảo vệ môi trường: Chủ dự án thực hiện lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo quy định tại Nghị định số 40/2019/NĐ-CP ngày 13/5/2019 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật bảo vệ môi trường.

Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục chuyển nhượng dự án điện mặt trời

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Đinh Thị Hoàng Nhung

Được tư vấn bởi: Luật sư Đinh Thị Hoàng Nhung

Công ty Luật TNHH Hnlaw & Partners

http://www.hnlaw.vn/

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi