Điều kiện kết hôn với người trong ngành công an

Câu hỏi:

Chào Luật sư. Anh mình hiện đang công tác trong ngành công an và chuẩn bị lấy vợ. Mà mẹ chị ấy lấy 1 đời chồng trước và bố chị ấy cũng thế, sau đó 2 người mới cùng đi bước nữa và có 2 chị em chị ấy. Chị của chị ấy thì không dính dáng đến pháp luật cũng như nước ngoài. Bên con gái của vợ trước bố chị ấy thì đi nước ngoài còn lại mọi người đều không có vấn đề gì. Nhưng ông bà nội ngoại của chị ấy đã mất mấy chục năm và mất khẩu vậy trong trường hợp mày thì anh em và chị ấy có lấy được nhau không ạ? Mong luật sư tư vấn giúp!

Trả lời:

Với vấn đề bạn hỏi qua LuatVietnam, Luật sư Đào Liên - Công ty Luật Tiền Phong tư như sau:

Luật Hôn nhân & Gia đình 2014 quy định về điều kiện kết hôn tại Điều 8 như sau:

 “Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.”

Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân & Gia đình năm 2014 quy định các điều cấm kết hôn như sau:

 “2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

đ) Yêu sách của cải trong kết hôn;

e) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;

g) Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;

h) Bạo lực gia đình;

i) Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.”

Như vậy, xét theo Luật Hôn nhân & Gia đình hiện hành thì anh của bạn và bạn gái đủ điều kiện kết hôn.

Tuy nhiên, do anh của bạn hoạt động trong ngành công an nhân dân, đây là ngành có đưa ra một số quy định về điều kiện vào ngành, điều kiện kết hôn mà những người làm việc trong ngành khi xin vào làm việc cần phải biết trước khi lựa chọn vào ngành.

Theo chúng tôi được biết, Bộ công an có Quyết định số 1275/2007/QĐ-BCA ngày 26/10/2007 đưa ra các tiêu chuẩn đối với người vào ngành hoặc với người phối ngẫu gồm:

- Dân tộc,

- Tôn giáo,

- Lý lịch 3 đời (trường hợp gia đình đảng viên thì có thể 2 đời).

Ngành công an hạn chế các bộ trong ngành kết hôn với những người mà có hoàn cảnh gia đình:

- Gia đình làm tay sai cho chế độ phong kiến, Ngụy quân, Ngụy quyền

- Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù.

- Gia đình hoặc bản thân theo Đạo thiên chúa, Cơ đốc, Tin lành...

- Gia đình hoặc bản thân là người dân tộc Hoa.

- Bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (kể cả đã nhập tịch tại Việt Nam).

Ngoài ra còn một số quy định khác tuỳ theo từng địa phương cụ thể.

Vì thế, trước khi kết hôn cơ quan phải thẩm tra lý lịch của đối tượng mà cán bộ công an dự định kết hôn. Thời gian xác minh khoảng từ 4 đến 6 tháng.

Theo như bạn trình bày, hiện nay gia đình bạn gái anh trai bạn không còn giữ được hộ khẩu gia đình nên chưa xác định được gia đình bạn gái có đủ điều kiện kết hôn với người trong ngành công an hay không. Theo quan điểm của chúng tôi, nếu như ngoài hộ khẩu ra, ông bà bạn ấy còn để lại những bản khai lý lịch (đảng viên) có xác nhận của cơ quan tổ chức hoặc chính quyền địa phương thì đó cũng là một trong các tài liệu tham chiếu. Để chắc chắn hơn, anh trai bạn nên báo cáo với Phòng tổ chức cán bộ của cơ quan để được hướng dẫn cụ thể.

Trên đây là nội dung tư vấn của luật sư, hi vọng giúp bạn làm sáng tỏ vấn đề mà bạn đang quan tâm, nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn chi tiết hơn nữa, vui lòng kết nối để được hỗ trợ.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Loading...
Vui lòng đợi