Được giảm trừ gia cảnh cho anh chị em ruột?

Câu hỏi:

Cho mình hỏi về vấn đề chứng minh người phụ thuộc. Mình có đi làm công ty và hiện tại mình có làm đơn khai người phụ thuộc cho em trai và em gái của mình. Em trai năm nay 7 tuổi và em gái 18 tuổi và đang học lớp 12. Mình có xin giấy xác nhận quyền nuôi dưỡng và làm đơn khai người phụ thuộc và 1 số giấy tờ chứng minh quan hệ và nộp về công ty để giảm trừ gia cảnh nhưng không chấp thuận. Vì nói bố mẹ mình còn trong độ tuổi lao động. Vậy cho mình hỏi mình có thể làm giảm trừ gia cảnh cho 2 em của mình không ạ.

Trả lời:

Chào bạn,

Vấn đề của bạn thắc mắc được Luật sư Đoàn Khắc Độ trả lời như sau:

1. Căn cứ quy định tại Điều 19 Luật thuế Thu nhập cá nhân 2007 (sửa đổi, bổ sung năm 2012); điểm d, đ, khoản 1, Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013, thì:

Anh ruột, chị ruột, em ruột của người nộp thuế để được xem là người phụ thuộc của người nộp thuế thì phải đáp ứng các điều kiện sau:

- Là người không nơi nương tựa mà người nộp thuế đang phải trực tiếp nuôi dưỡng; và phải đáp ứng điều kiện sau:

- Đối với người trong độ tuổi lao động phải đáp ứng đồng thời các điều kiện sau:

+ Bị khuyết tật, không có khả năng lao động.

+ Không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.

* Người không nơi nương tựa được hiểu là người sống cô đơn không nơi nương tựa là người sống độc thân, không có hoặc không còn thân nhân (khoản 5, Điều 4, Nghị định 31/2013/NĐ-CP).

Đối chiếu quy định trên với trường hợp của bạn: cha, mẹ bạn đang còn sống và còn trong độ tuổi lao động. Do đó, hai người em của bạn không thuộc trường hợp “người không nơi nương tựa”. Theo quy định của pháp luật, cha, mẹ bạn mới là người có trách nhiệm nuôi dưỡng hai người em của bạn.

Vì vậy, hai người em của bạn không phải là người phụ thuộc của bạn.

2. Theo bạn trình bày, bạn có xin giấy xác nhận quyền nuôi dưỡng hai người em:

Do bạn trình bày không rõ, tôi không hiểu cơ quan nào cấp Giấy xác nhận nêu trên.

Tuy nhiên, trách nhiệm nuôi dưỡng là trách nhiệm theo quy định của pháp luật, chứ không phải nuôi dưỡng theo sự tự nguyện. Nếu bạn viết Giấy cam kết tự nguyện nuôi dưỡng hai người em, thì Giấy cam kết này cũng không phải là căn cứ để xác định hai người em của bạn là người phụ thuộc.

Thân mến.

Đoàn Khắc Độ

Được tư vấn bởi: Luật sư Đoàn Khắc Độ

Công ty Luật TNHH Đại Đức

https://luatdaiduc.vn

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi