Điều kiện giảm hình phạt đối với tù chung thân

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam.vn: năm 2000, bạn của tôi bị Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội tuyên án tù chung thân cho tội giết người; tháng 8 năm 2010, bạn tôi được đặc xá và ra tù. Tháng 9 năm 2016, bạn tôi lại bị bắt vì tội Vận chuyển trái phép chất ma túy (03 kg ma túy tổng hợp dạng đá – kết quả giám định cho ra tổng khối lượng là 3005,4 gam, đều có Methamphetamine 64,8%, trong đó, trọng lượng trong từng túi là: 1002,5 gam; 1002,0 gam; 1000,9 gam Methamphetamine là chất ma túy nằm trong danh mục II, STT 67, Nghị định 82 ngày 19 tháng 7 năm 2013 của Chính phủ) và bị tòa án tỉnh Lạng Sơn tuyên án tù chung thân với tình tiết tăng nặng là tái phạm nguy hiểm. Xin hỏi, bạn tôi đã được xóa án tích mà vẫn bị tòa án tuyên là tái phạm nguy hiểm là có đúng không ạ? Nếu họ làm sai – bạn tôi được coi là chưa có tiền án – thì mức hình phạt cho bạn tôi là có thể là khoảng bao nhiêu? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Thứ nhất, theo như thông tin bạn cung cấp, bạn của bạn bị Tòa án nhân dân tối cao tuyên án tù chung thân nhưng đã được giảm án và đặc xá và ra tù tháng 8/2010, tính đến tháng 9/2016 đã được hơn 6 năm. Theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 70 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định về các trường hợp đương nhiên được xóa án tích, trong đó quy định người nào bị kết án từ 15 năm trở lên, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án thì sau 05 năm sẽ đương nhiên được xóa án tích nhưng với điều kiện ngoài việc chấp hành xong hình phạt chính, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới.

Như vậy, còn cần xem xét đến việc chấp hành hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án để nhận định bạn của bạn có đủ điều kiện đương nhiên được xóa án tích hay không. Thông tin này sẽ được tự động cập nhật trong lý lịch tư pháp của cá nhân.

Thứ hai, về việc tòa tuyên án cho bạn của bạn với tình tiết tăng nặng là tái phạm nguy hiểm thì theo quy định tại Khoản 2 Điều 53 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về tái phạm nguy hiểm là trường hợp: “Đã bị kết án về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do cố ý, chưa được xóa án tích mà lại thực hiện hành vi phạm tội về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do cố ý”.

Như vậy, nếu đối chiếu với Lý lịch tư pháp của bị can mà Cơ quan tiến hành tố tụng thấy chưa được xóa án tích về Tội giết người mà vi phạm quy định tại Điều 53 nêu trên hoàn toàn có căn cứ để Tòa án kết luận có tình tiết tăng nặng và ngược lại, nếu đối chiếu với Lý lịch tư pháp của bị can mà Cơ quan tiến hành tố tụng thấy đã được xóa án tích về Tội giết người mà vi phạm quy định tại Điều 53 nêu trên thì hoàn toàn có căn cứ để Tòa án kết luận không còn tình tiết tăng nặng .

Thứ ba, về mức hình phạt tù chung thân do Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn tuyên án. Theo như thông tin trên, bạn của bạn bị bắt vì tội Vận chuyển trái phép chất ma túy, trong đó có 03 kg ma túy tổng hợp dạng đá – kết quả giám định cho ra tổng khối lượng là 3005,4 gam, đều có Methamphetamine 64,8% (≈ 1947,5 gam). Căn cứ theo điểm b Khoản 4 Điều 250 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định về tội vận chuyển trái phép chất ma túy. Cụ thể, người nào vận chuyển trái phép chất ma túy không nhằm mục đích sản xuất, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

….

b) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng 100 gam trở lên.

Như vậy, theo căn cứ trên, trường hợp bạn của bạn vận chuyển với khối lượng ma túy đá rất lớn chứa xấp xỉ 1947,5 gam Methamphetamine và thuộc khung hình phạt tại điểm b khoản 4 Điều 250 Bộ luật Hình sự hiện hành với các mức án từ 20 năm tù đến chung thân hoặc tử hình.

Việc quyết định mức hình phạt ra sao sẽ phụ thuộc vào quá trình xét xử và quyền của Tòa án: Nếu bạn của bạn có tình tiết tăng nặng là tái phạm nguy hiểm thì có thể sẽ bị tuyên mức án tù chung thân hoặc tử hình; Ngược lại, nếu bạn của bạn không còn tình tiết tăng nặng và có thêm nhiều tình tiết giảm nhẹ thì có thể được tuyên mức án 20 năm tù.

​Nếu còn băn khoăn, bạn đọc có thể liên hệ: 19006192 để được hỗ trợ. 

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi