Điều kiện công nhận trình độ trung cấp lý luận chính trị

Câu hỏi:

Kính gửi Luật sư! Tôi là Công chức Kiểm soát viên quản lý thị trường được bổ nhiệm Phó Đội trưởng QLTT từ 15/5/2013. Tôi nguyên là Sĩ quan, Kỹ sư đã tốt nghiệp hệ dài hạn Học viện kỹ thuật quân sự từ ngày 15/8/1988. Hiện nay do việc hiểu và vận dụng Quy định 256-QĐ/TW ngày 16 tháng 9 năm 2009 v/v xác định trình độ lý luận chính trị tại cơ quan và địa phương tôi thì tôi không được xác định là có trình độ trung cấp lý luận chính trị. Tôi xin hỏi Ban biên tập như vậy có đúng không? Tôi có phải đi học lại chương trình đào tạo trung cấp chính trị tại trường chính trị tỉnh không? Xin trân trọng cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn,

Câu hỏi của bạn trên trang LuatVietnam được luật sư Đào Thị Liên – Luật Tiền Phong tư vấn như sau:

Quy định số 12/QĐ/TC-TTVH ngày 09 tháng 01 năm 2004 về việc xác định trình độ lý luận chính trị đối với cán bộ, đảng viên đã học lý luận chính trị ở các cơ sở đào tạo ngoài hệ thống trường chính trị của đảng hoặc đại học chính trị chuyên ngành và sau đại học tại học viện chính trị - hành chính quốc gia Hồ Chí Minh đưa ra mục đích của việc xác định là để đảm bảo sự thống nhất về tiêu chuẩn trình độ lý luận chính trị trong Đảng; làm cơ sở xây dựng và thực hiện kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức về lý luận chính trị và thực hiện chính sách đối với cán bộ, đảng viên.

Theo Quy định 12/QĐ/TC-TTVH nói trên thì nguyên tắc xác định trình độ lý luận chính trị là: lấy nội dung chương trình sơ cấp, trung cấp, cao cấp lý luận chính trị hiện hành của hệ thống trường chính trị của Đảng (trung tâm bồi dưỡng chính trị cấp huyện; trường chính trị cấp tỉnh, Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh) làm chuẩn để đối chiếu với nội dung, chương trình lý luận chính trị (số môn, số tiết) đã được học của cán bộ, đảng viên.

Cụ thể, nội dung này được hướng dẫn bởi bởi Điểm 1 Hướng dẫn 69/HD-BTGTW năm 2013 như sau:

Lấy Chương trình sơ cấp lý luận chính trị theo Hướng dẫn số 65-HD/BTGTW, ngày 11 tháng 12 năm 2012 của Ban Tuyên giáo Trung ương về thực hiện chương trình Sơ cấp lý luận chính trị làm căn cứ để xác định trình độ tương đương Sơ cấp lý luận chính trị; Chương trình yêu cầu được xác định phải là các chương trình giáo dục lý luận chính trị do các cơ quan có thẩm quyền về giáo dục và đạo tạo của Đảng và Nhà nước thực hiện.

- Chương trình lý luận chính trị mà người có nhu cầu xác nhận đã học được tính tương đương Sơ cấp lý luận chính trị khi có ít nhất 80% số tiết lên lớp và 3/4 nội dung của chương trình tương đương với Chương trình được lấy làm căn cứ để xác định. Nếu chương trình đề nghị xác nhận chưa bảo đảm về thời lượng hay nội dung thì Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng chính trị cấp huyện có thể tổ chức lớp bồi dưỡng cho đủ yêu cầu.

Quy định số 12/QĐ/TC-TTVH liệt kê các trường hợp được công nhận là có trình độ trung cấp lý luận chính trị, gồm:“Những người đã tốt nghiệp hệ dài hạn trường đào tạo sĩ quan, Quản lý - Chỉ huy quân sự, công an, các học viện đào tạo cán bộ cấp chiến thuật - chiến dịch ngành hậu cần, kỹ thuật.”

Nếu Học viện kỹ thuật quân sự được coi là “trường đào tạo sĩ quan, Quản lý - Chỉ huy quân sự, công an, các học viện đào tạo cán bộ cấp chiến thuật - chiến dịch ngành hậu cần, kỹ thuật”  thì khi tốt nghiệp hệ dài hạn của trường này và với chương trình đào tạo của bạn có từ 80% số tiết lên lớp và 3/4 nội dung của chương trình tương đương Chương trình sơ cấp lý luận chính trị theo Hướng dẫn số 65-HD/BTGTW thì theo Điều 4 quy định số 256-QĐ/TW ngày 16 tháng 9 năm 2009:

 “Các trường hợp đã được xác định trình độ lý luận chính trị theo Quy định số 12-QĐ/TC-TTVH, ngày 09-01-2004 của Ban Tổ chức Trung ương và Ban Tư tưởng - Văn hoá Trung ương (nay là Ban Tuyên giáo Trung ương) cho đến thời điểm Quy định này có hiệu lực thì không tiến hành xác định lại.”

Thoả mãn 2 điều kiện trên, bạn đủ điều kiện công nhận trình độ trung cấp lý luận chính trị mà không phải xác định lại.

Bạn đối chiếu với các quy định liên quan để xác định trường mình học trước đây (học viện kỹ thuật quân sự), chương trình mình học trước đây đã đủ điều kiện được công nhận trình độ sơ cấp lý luận chính trị chưa. Nếu chưa thì bạn cần phải học lại chương trình đào tạo trung cấp chính trị tại trường chính trị.

Trân trọng.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Loading...
Vui lòng đợi