Địa phương không thu tiền thuế sử dụng đất hằng năm, phải làm sao?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi là giáo viên đã về hưu. Tôi có một mảnh đất thổ cư ở thành phố Thủ Đức, đã sinh sống ở đó 20 năm. Trước đây, mỗi năm địa phương đều thu tiền thuế sử dụng đất hằng năm. Tuy nhiên, kể từ khi tôi về hưu, tôi không thấy địa phương thu khoản thuế sử dụng đất này nữa. Xin hỏi có phải do tôi hết tuổi lao động nên không phải đóng khoản thuế này? Hay do chính quyền địa phương có sai sót? Nếu chính quyền địa phương có sai sót thì tôi có bị truy thu trong thời gian tôi chưa đóng không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ tại Điều 2 Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 2010 quy định về các đối tượng chịu thuế cụ thể như sau:

“Điều 2. Đối tượng chịu thuế

1. Đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị.

2. Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp bao gồm: đất xây dựng khu công nghiệp; đất làm mặt bằng xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh; đất khai thác, chế biến khoáng sản; đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm.

3. Đất phi nông nghiệp quy định tại Điều 3 của Luật này sử dụng vào mục đích kinh doanh”.

Như vậy, đất thổ cư là tên thường gọi của đất ở (gồm đất ở nông thôn và đất ở thành thị) thuộc nhóm đất phi nông nghiệp và thuộc đối tượng chịu thuế.

Nop-tien-thue-dat

Căn cứ quy định tại Điều 9 Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2010 quy định các trường hợp được miễn thuế như sau:

“Điều 9. Miễn thuế

1. Đất của dự án đầu tư thuộc lĩnh vực đặc biệt khuyến khích đầu tư; dự án đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; dự án đầu tư thuộc lĩnh vực khuyến khích đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; đất của doanh nghiệp sử dụng trên 50% số lao động là thương binh, bệnh binh.

2. Đất của cơ sở thực hiện xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường.

3. Đất xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, cơ sở nuôi dưỡng người già cô đơn, người khuyết tật, trẻ mồ côi; cơ sở chữa bệnh xã hội.

4. Đất ở trong hạn mức tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

5. Đất ở trong hạn mức của người hoạt động cách mạng trước ngày 19/8/1945; thương binh hạng 1/4, 2/4; người hưởng chính sách như thương binh hạng 1/4, 2/4; bệnh binh hạng 1/3; anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; mẹ Việt Nam anh hùng; cha đẻ, mẹ đẻ, người có công nuôi dưỡng liệt sĩ khi còn nhỏ; vợ, chồng của liệt sĩ; con của liệt sĩ được hưởng trợ cấp hàng tháng; người hoạt động cách mạng bị nhiễm chất độc da cam; người bị nhiễm chất độc da cam mà hoàn cảnh gia đình khó khăn.

6. Đất ở trong hạn mức của hộ nghèo theo quy định của Chính phủ.

7. Hộ gia đình, cá nhân trong năm bị thu hồi đất ở theo quy hoạch, kế hoạch được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thì được miễn thuế trong năm thực tế có thu hồi đối với đất tại nơi bị thu hồi và đất tại nơi ở mới.

8. Đất có nhà vườn được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận là di tích lịch sử - văn hóa.

9. Người nộp thuế gặp khó khăn do sự kiện bất khả kháng nếu giá trị thiệt hại về đất và nhà trên đất trên 50% giá tính thuế”.

Bạn là giáo viên về hưu, đối chiếu theo quy định trên thì bạn không thuộc đối tượng được miễn thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Vì vậy, bạn có nghĩa vụ nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp theo đúng quy định của pháp luật. Bạn cần liên hệ với Ủy ban nhân dân xã nơi có đất hoặc Chi cục thuế nơi có đất để phản ánh về việc không nhận được thông báo nộp thuế.
 

Xem thêm: Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp: Ai phải nộp? Mức nộp bao nhiêu?

Trên đây là nội dung tư vấn về "​Địa phương không thu tiền thuế sử dụng đất hằng năm, phải làm sao?​" dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Hồng Tâm

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Công ty luật TNHH Chí Công & Thiện Tâm

Luatcongtam.com.vn- 0972810901

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi