Đến sớm hơn ngày hẹn trong biên bản vi phạm hành chính để nộp phạt được không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi vừa bị công an phạt về lỗi vượt đèn đỏ, biên bản có ghi ngày cụ thể để đến nộp phạt. Tuy nhiên do bị tạm giữ giấy phép lái xe nên tôi muốn đến sớm để giải quyết, đóng phạt và nhận lại giấy phép lái xe thì có được không? Khi đi thì tôi cần đem theo những giấy tờ gì? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ theo điểm a, khoản 1, Điều 66 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, được sửa đổi bởi khoản 34 Điều 1 Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi 2020 quy định như sau: 

34. Sửa đổi, bổ sung Điều 66 như sau:

Điều 66. Thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính

1. Thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính được quy định như sau:

a) Đối với vụ việc không thuộc trường hợp quy định tại điểm b và điểm c khoản này, thời hạn ra quyết định xử phạt là 07 ngày làm việc, kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính; vụ việc thuộc trường hợp phải chuyển hồ sơ đến người có thẩm quyền xử phạt thì thời hạn ra quyết định xử phạt là 10 ngày làm việc, kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 63 của Luật này;

b) Đối với vụ việc mà cá nhân, tổ chức có yêu cầu giải trình hoặc phải xác minh các tình tiết có liên quan quy định tại Điều 59 của Luật này thì thời hạn ra quyết định xử phạt là 01 tháng, kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính;

c) Đối với vụ việc thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản này mà đặc biệt nghiêm trọng, có nhiều tình tiết phức tạp, cần có thêm thời gian để xác minh, thu thập chứng cứ thì thời hạn ra quyết định xử phạt là 02 tháng, kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính.

2. Người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính, cá nhân, tổ chức liên quan nếu có lỗi trong việc để quá thời hạn mà không ra quyết định xử phạt thì bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Thông thường đối với những trường hợp bị xử phạt vi phạm giao thông như vượt đèn đỏ như trường hợp anh đề cập thì thời hạn ra quyết định xử phạt là 07 ngày làm việc, kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính.

Trong thời hạn này, người có thẩm quyền xử phạt như là cảnh sát giao thông sẽ ra quyết định xử phạt.

Den-som-hon-ngay-hen-trong-bien-ban-vi-pham-hanh-chinh-de-nop-phat-duoc-khong

Căn cứ theo quy định tại khoản 1, Điều 73 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 về Thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính như sau:

Điều 73. Thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính

1. Cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính phải chấp hành quyết định xử phạt trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính; trường hợp quyết định xử phạt vi phạm hành chính có ghi thời hạn thi hành nhiều hơn 10 ngày thì thực hiện theo thời hạn đó.

Trường hợp cá nhân, tổ chức bị xử phạt khiếu nại, khởi kiện đối với quyết định xử phạt vi phạm hành chính thì vẫn phải chấp hành quyết định xử phạt, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 15 của Luật này. Việc khiếu nại, khởi kiện được giải quyết theo quy định của pháp luật.

[...]

Về nguyên tắc, anh chỉ có thể nộp phạt khi đã nhận được quyết định xử phạt.Theo quy định trên, trường hợp của anh được phân ra hai trường hợp:

- Trường hợp thứ nhất, nếu thời hạn tính từ ngày anh nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính đến ngày nộp phạt cụ thể ghi trong quyết định là 10 ngày thì anh/chị có thể đến Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sớm để giải quyết, đóng phạt và nhận lại giấy phép lái xe. 

- Trường hợp thứ hai, nếu thời hạn tính từ ngày anh nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính đến ngày nộp phạt cụ thể ghi trong quyết định là nhiều hơn 10 ngày thì anh/chị phải đến Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để nộp phạt theo đúng ngày đã ghi trong quyết định xử phạt.

Xem thêm: 3 hướng dẫn mới về nộp phạt vi phạm giao thông từ 05/5/2023

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Đến sớm hơn ngày hẹn trong biên bản vi phạm hành chính để nộp phạt được không?” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Hồng Tâm

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Công ty luật TNHH Chí Công & Thiện Tâm

Luatcongtam.com.vn- 0972810901

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi