Đặt trụ sở kinh doanh tại nhà riêng được không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi chuẩn bị thành lập một hộ kinh doanh. Tôi có tham khảo thì luật quy định tên hộ kinh doanh phải được đặt không được trùng với hộ kinh doanh khác trong phạm vi quận, huyện. Vậy cho tôi hỏi làm các nào để kiểm tra liệu tên hộ kinh doanh được đặt có trùng với các hộ kinh doanh khác? Tôi có thể đặt trụ sở hộ kinh doanh của tôi tại nhà riêng của tôi là nhà ở riêng lẻ được không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Cách kiểm tra liệu tên hộ kinh doanh có trùng với hộ kinh doanh khác hay không

Khoản 1 Điều 38 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định những điều cấm trong đặt tên doanh nghiệp như sau:

“1. Đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký được quy định tại Điều 41 của Luật này [...]”

Vậy khi thực hiện thành lập một hộ kinh doanh, bạn phải kiểm tra tên hộ kinh doanh được đặt có bị trùng với các hộ kinh doanh khác đã thành lập hay không.

Để kiểm tra tên hộ kinh doanh bạn dự định đặt có bị trùng hoặc gây nhầm lần với tên của doanh nghiệp đã đăng ký, bạn thực hiện theo cách sau:

Cách thứ nhất: Nếu tỉnh/ thành phố bạn đặt trụ sở hộ kinh doanh có website thì bạn truy cập vào trang chủ của website  quản lý doanh nghiệp và hộ cá thể của tỉnh hoặc thành phố để kiểm tra.

Ví dụ: Trụ sở của hộ kinh doanh ở Hà Nội bạn vào địa chỉ: http://dkkdqh.hanoi.gov.vn để kiểm tra.

Cách thứ hai: Nếu tỉnh/ thành phố bạn đặt trụ sở hộ kinh doanh không có website để tra cứu thì bạn lên trực tiếp bộ phận một cửa liên thông của huyện/ quận nơi bạn có ý định đặt trụ sở của hộ kinh doanh để gặp chuyên viên nhờ kiểm tra.

Sau khi kiểm tra nếu tên hộ kinh doanh bạn dự định đặt không  bị trùng với hộ kinh doanh khác thì bạn tiến hành đăng ký thành lập hộ kinh doanh với tên đó. Nếu kết quả bị trùng với doanh nghiệp khác thì bạn phải sửa lại tên hộ kinh doanh của mình sao cho không bị trùng.

 

Đặt trụ sở kinh doanh tại nhà riêng được không?

Điều 42 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về trụ sở chính của doanh nghiệp như sau:

“Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).”

Nhà riêng theo quy định pháp luật là nhà ở riêng lẻ hoặc là nhà chung cư. Luật Doanh nghiệp hiện hành không cấm các doanh nghiệp đặt trụ sở chính tại nhà riêng. Tuy nhiên, theo khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở 2014 quy định nghiêm cấm người có hành vi sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở.

Vậy, căn cứ những quy định pháp luật trên bạn có thể đặt trụ sở kinh doanh tại nhà riêng là nhà riêng lẻ của bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi