Đất lưu không có được bồi thường khi bị thu hồi đất không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Nhà tôi có 200m2 đất thổ cư đã có sổ đỏ. Nay tôi muốn đổi từ sổ đỏ sang sổ hồng thì bộ phận một cửa huyện trả lời rằng có thể đổi được nhưng sẽ ghi chú là đất lưu không. Xin hỏi bộ phận một cửa trả lời như vậy là đúng hay sai? Đất lưu không sau này thu hồi có được bồi thường không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Sổ đỏ, sổ hồng là cách gọi của người dân dựa theo màu sắc bìa sổ.

- Sổ đỏ là thuật ngữ được sử dụng để gọi "Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”

- Sổ hồng là tên gọi của “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”.

Hiện nay, Luật Đất đai năm 2013 (sửa đổi, bổ sung năm 2018) quy định về các trường hợp được cấp Giấy chứng nhận tại Điều 99. Theo đó, người sử dụng đất sử dụng một trong những loại đất được quy định tại điều này, khi có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận sẽ được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận theo thủ tục luật định.

Việc cấp đổi từ sổ đỏ sang sổ hồng căn cứ theo Điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng và khoản 1 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định hồ sơ chuyển đổi sổ đỏ sang sổ hồng.

Đất lưu không hiện nay chưa được pháp luật quy định nhưng có thể hiểu là chỉ phần đất thuộc hành lang an toàn giao thông, an toàn lưới điện, đê điều…[được quy định cụ thể tại Điều 157 Luật Đất đai năm 2013 (sửa đổi, bổ sung năm 2018].  Đó là phần đất có quy hoạch làm đất phục vụ cho công trình công cộng nhưng chưa được sử dụng. Người sử dụng đất nếu có nhu cầu thì có thể tạm thời sử dụng phần diện tích đất lưu không. Tuy nhiên phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chấp thuận thì việc sử dụng phần đất lưu không của người sử dụng mới là hợp pháp.

Thứ nhất, Nhà bạn có 200m2 đất thổ cư đã có sổ đỏ. Tức đất nhà bạn đã được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất. Khi đến nộp hồ sơ bộ phận một cửa huyện trả lời rằng có thể đổi được nhưng sẽ ghi chú là đất lưu không là không đúng theo quy định của pháp luật.

Dat-luu-khong-co-duoc-boi-thuong

Thứ hai, đất lưu không khi bị thu hồi:

- Căn cứ Khoản 1 Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về Việc xử lý, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với hộ gia đình; cá nhân sử dụng đất có vi phạm pháp luật đất đai trước ngày 01 tháng 7 năm 2014.

Lúc này, bạn cần xem xét gia đình đã sử dụng đất lưu không từ thời điểm nào, nếu sử dụng đất lấn chiếm hành lang bảo vệ công trình công cộng; đã được Nhà nước công bố. Theo đó, Nhà nước thu hồi đất trả lại cho công trình mà không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Nếu đã có điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất; quy hoạch xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt mà diện tích đất lấn chiếm không thuộc hành lang an toàn nữa thì người sử dụng đất được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất; đồng thời phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định pháp luật.

- Căn cứ Khoản 1 Điều 75 Luật Đất đai năm 2013 (sửa đổi, bổ sung năm 2018) quy định điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất; vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng như sau.

“1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm; có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp; trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này;

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận; hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.”

Như vậy, ta có 02 trường hợp như sau:

– Hộ gia đình – cá nhân sử dụng đất lưu không mà đất chưa được điều chỉnh quy hoạch thì không thuộc trường hợp được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó, khi Nhà nước thu hồi đất thì gia đình bạn không đủ điều kiện để được bồi thường về đất.

– Trường hợp, đất đã được điều chỉnh quy hoạch thì sẽ được xem xét (đủ điều kiện) để cấp Giấy chứng nhận. Do đó, khi nhà nước thu hồi đất thì gia đình bạn sẽ được bồi thường về đất.

Xem thêmBồi thường về đất 2022: Điều kiện và cách tính tiền bồi thường

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Đất lưu không khi thu hồi có được bồi thường không?” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Hoàng Trọng Giáp

Được tư vấn bởi: Luật sư Hoàng Trọng Giáp

Công ty Luật TNHH Hoàng Sa

http://luathoangsa.vn- 0914522626

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi