Đất còn nợ tiền sử dụng đất thì có được thế chấp để vay vốn ngân hàng không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Vợ chồng tôi có một thửa đất tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Thửa đất này đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 2020 nhưng do điều kiện kinh tế nên chúng tôi chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước nên trên sổ có ghi là đất nợ tiền sử dụng đất. Vậy xin hỏi nay vợ chồng tôi muốn thế chấp thửa đất này để vay vốn ngân hàng làm ăn thì có được không ạ? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ pháp lý

Luật Đất đai 2013.

Luật sư trả lời

Căn cứ Điều 168 Luật Đất đai 2013 quy định như sau:

Điều 168. Thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện chuyển quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp người sử dụng đất được chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền.

The-chap-de-vay-von-ngan-hang

Như vậy, trường hợp gia đình bạn chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với thửa đất (xóa nợ trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) thì không được phép thực hiện quyền thế chấp thửa đất đó để vay vốn ngân hàng.

Xem thêm: 5 trường hợp phải nộp tiền sử dụng đất khi làm Sổ đỏ

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Đất còn nợ tiền sử dụng đất thì có được thế chấp để vay vốn ngân hàng không?” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Bạch Minh Thắng

Được tư vấn bởi: Luật sư Bạch Minh Thắng

Đoàn luật sư Hà Nội

0948246868

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi