Đất có nhà lấn chiếm hành lang có được cấp đổi sang sổ hồng không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi có sổ đỏ nay muốn đổi sang sổ hồng nhưng khi làm thủ tục thì UBND xã trả lời đất vi phạm hành lang giao thông, nên chưa tiến hành cấp đổi được. Nếu đúng như xã nói thì khi nào tôi thực hiện được thủ tục này? Mức xử phạt vi phạm hành chính trong trường hợp này quy định như thế nào? Căn cứ pháp lý? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Trường hợp 1: Lấn, chiếm trước ngày 01/7/2014

Căn cứ khoản 1 và khoản 2, Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, trường hợp sử dụng đất lấn, chiếm hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng sau khi Nhà nước công bố, cắm mốc hành lang bảo vệ hoặc lấn, chiếm lề đường, lòng đường, vỉa hè sau khi Nhà nước công bố chỉ giới xây dụng thì được cấp Giấy chứng nhận nếu có đủ các điều kiện sau:

- Cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng mà nay diện tích đất lấn, chiếm không còn thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng, không thuộc chỉ giới xây dựng đường giao thông.

- Người đang sử dụng đất ổn định.

- Đất lấn, chiếm không có tranh chấp.

Căn cứ khoản 1, Điều 75 Luật Đất đai 2013, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thuộc hành lang an toàn giao thông sẽ được bồi thường về đất nếu có đủ các điều kiện sau:

- Đất thuộc hành lang an toàn giao thông không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm.

- Có giấy chứng nhận (sổ đỏ, sổ hồng) hoặc có đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận theo quy định nhưng chưa được cấp.

Vậy nên trong trường hợp này vẫn được thực hiện thủ tục đổi sang sổ hồng nếu đáp ứng đủ các điều kiện theo khoản 1 và khoản 2 Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và được bồi thường nếu có thu hồi khi đáp ứng điều kiện theo khoản 1 Điều 75 Luật Đất đai 2013.

Dat-lan-chiem-hanh-lang

Trường hợp 2: Lấn, chiếm từ ngày 01/7/2014 trở về sau

Trường hợp lấn, chiếm hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng sẽ bị thu hồi vì đất vi phạm pháp luật đất đai.

Căn cứ khoản 9, Điều 12 Nghị định 100/2019/NĐ-CP “ Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

- Chiếm dụng đất của đường bộ hoặc đất hành lang an toàn đường bộ để xây dựng nhà ở

Căn cứ khoản 1 Điều 75 Luật Đất đai 2013, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thuộc hành lang an toàn giao thông sẽ được bồi thường về đất nếu có đủ các điều kiện sau:

- Đất thuộc hành lang an toàn giao thông không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm.

- Có giấy chứng nhận (sổ đỏ, sổ hồng) hoặc có đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận theo quy định nhưng chưa được cấp.
 

Xem thêm: Thủ tục làm sổ đỏ [2023]: Cần giấy tờ gì? Chi phí bao nhiêu?
Trên đây là nội dung tư vấn về "Đất có nhà lấn chiếm hành lang có được cấp đổi sang sổ hồng không?" dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Phạm Minh Hoàng

Được tư vấn bởi: Luật sư Phạm Minh Hoàng

CÔNG TY LUẬT TNHH VSE LAWYERS

0938 683 594

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi