Đất cấp chồng lấn phải giải quyết như thế nào?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi có mua thửa đất nông nghiệp 6000m2 của ông A, tôi đã được cấp sổ đỏ 01 năm nay. Hiện tại, ông B đang đề nghị tôi phải trả lại 400m2 trong thửa đất này cho ông ấy bởi vì đây là thửa đất thuộc quyền sử dụng của ông B. Tôi có hỏi địa chính xã thì được trả lời là vị trí này đang được cấp chồng lấn. Vậy bây giờ tôi phải giải quyết như thế nào? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Để giải quyết tranh chấp này, trước hết cần phải xác định nguồn gốc phần đất chồng lấn, từ đó mới phân định được phần đất đó thuộc quyền sở hữu hợp pháp của bên nào.

Anh/chị có thể xác định nguồn gốc đất bằng cách làm đơn yêu cầu cung cấp hồ sơ liên quan đến thửa đất chồng lấn tại Phòng Tài nguyên và môi trường nơi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Khi có trong tay hồ sơ về thửa đất, anh/chị cần kiểm tra xem các trình tự thủ tục, biên bản đo đạc trong hồ sơ đó đã đầy đủ và chính xác chưa. Bên cạnh đó, hai bên cũng cần đo đạc hiện trạng thửa đất, đối chiếu với bản đồ qua các thời kỳ cũng như so sánh với thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sau khi xác định được nguồn gốc của 400m2 bị chồng lấn thì anh/chị có thể lựa chọn một trong hai phương thức sau:

(1) Hai bên thương lượng, thỏa thuận, tự giải quyết, xử lý 400m2 đất chồng lấn;

(2) Nếu không thể thỏa thuận, một trong hai bên có thể khiếu nại lên UBND cấp quận/huyện hoặc khởi kiện tại TAND cấp huyện để được giải quyết.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi