Đất bị trưng dụng không đúng pháp luật, đòi lại được không?

Câu hỏi: Vào ngày 15/9/1975, tại tỉnh Hậu Giang (nay là tỉnh Sóc Trăng) gia đình tôi bị chính quyền lúc đó trưng thu nhà máy xay xát của tôi. Đến 1993, chính quyền tỉnh Sóc Trăng phát mãi tài sản hạ tầng nhà máy xay xát. Nhiều năm qua, gia đình tôi có gửi đơn đến cơ quan chính quyền xem xét xin lại phần diện tích đất nhà máy xay xát nhưng không được cơ quan chính quyền nào giải quyết. Xin nói thêm, sau khi phát mãi, tháo gỡ tài sản trên mặt đất phần còn lại đất để trống đến nay . Những hộ dân lấn chiếm cất nhà trên phần đất nhà máy xay xát. Vậy, kính mong luật sư hướng dẫn cho gia đình chúng tôi trường hợp này có điều kiện xin lại phần đất không (giấy tờ pháp lý nhà máy vẫn còn đủ). Xin trân trọng kính chào!.

Trả lời:

Luật sư trả lời bạn như sau:

Hướng xử lý đối với nhà đất do Nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng trong quá trình thực hiện các chính sách quản lý nhà đất và chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa trước ngày 1/7/1991 được quy định tại Điều 1 Nghị quyết 23/2003/QH11 ngày 26/11/2003, cụ thể như sau:

“Điều 1: Nhà nước không xem xét lại chủ trương, chính sách và việc thực hiện các chính sách về quản lý nhà đất và chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa liên quan đến nhà đất đã ban hành trước ngày 01 tháng 7 năm 1991.

Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại nhà đất mà Nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng trong quá trình thực hiện các chính sách về quản lý nhà đất và chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa liên quan đến nhà đất.”

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, phần diện tích đất đã bị Nhà nước trưng thu và quản lý từ năm 1975 nên chính sách hiện nay của Nhà nước là không thừa nhận việc đòi lại nhà đất mà Nhà nước đã quản lý trong quá trình thực hiện các chính sách về quản lý nhà đất trước 1991.

Tuy nhiên, cũng theo quy định tại Điều 3 của Nghị quyết 23/2003/QH11 thì “Những trường hợp chủ sở hữu có nhà đất mà Nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng trong quá trình thực hiện các chính sách về quản lý nhà đất và chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa liên quan đến nhà đất, nay thực sự có khó khăn về nhà ở thì Nhà nước có chính sách tạo điều kiện để họ cải thiện chỗ ở”.

Vì vậy, trong trường hợp gia đình bạn thuộc diện trên, bạn có thể yêu cầu các cấp chính quyền địa phương xem xét và giải quyết.   

Nguyễn Ngọc Hùng

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng

Văn phòng luật sư Kết nối

https://luatketnoi.vn/

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi