Danh mục

Đất bị sạt lở thuộc diện thu hồi có được bồi thường không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Sổ đỏ nhà tôi cấp năm 2003, diện tích trong sổ là 150m2 đất ở. Do bão lũ nên đất sụt lún, 50m2 đất nhà tôi bị sạt lở. Hiện nay đang có dự án thu hồi để làm đê. Nhưng hôm qua địa chính xuống đo đạc thì chỉ đo diện tích đất theo thực trạng. Xin hỏi nếu thu hồi toàn bộ thì gia đình tôi sẽ được bồi thường theo diện tích ghi trong sổ là 150m2 hay diện tích thực tế là 100m2 (do phần còn lại đã bị sạt lở). Xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo khoản 1 Điều 74 Luật Đất đai năm 2013, khi Nhà nước thu hồi đất nếu người sử dụng đất có đủ điều kiện quy định tại Điều 75 của Luật Đất đai năm 2013 thì được bồi thường.

Theo đó, trong trường hợp nhà bạn đã được cấp sổ đỏ và không thuộc trường hợp đất thuê trả tiền hàng năm, thì bạn sẽ được nhận bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất.

Dat-bi-sat-lo-thuoc-dien-thu-hoi-co-duoc-boi-thuong

Căn cứ theo khoản 1 Điều 12 Nghị định 47/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 05 năm 2014 quy định như sau:

“Điều 12. Bồi thường, hỗ trợ về đất khi Nhà nước thu hồi đất đối với trường hợp diện tích đo đạc thực tế khác với diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất

Trường hợp thu hồi đất mà diện tích đo đạc thực tế khác với diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai (sau đây gọi là Nghị định số 43/2014/NĐ-CP) thì được bồi thường theo quy định sau đây:

1. Nếu diện tích đo đạc thực tế nhỏ hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất thì bồi thường theo diện tích đo đạc thực tế”

Như vậy, theo quy định này thì trường hợp diện tích đo đạc thực tế nhỏ hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất thì bồi thường theo diện tích đo đạc thực tế. Gia đình bạn sẽ được bồi thường theo diện tích đo đạc thực tế là 100m2.

Xem thêmQuy định về bồi thường khi nhà nước thu hồi đất

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi ‘Đất bị sạt lở thuộc diện thu hồi có được bồi thường không?’’ dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi