Đánh bạc nhiều lần, mỗi lần đều dưới 5 triệu đồng có bị xử lý hình sự không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi sinh năm 2004, từ năm học lớp 11 tôi đã tham gia đánh bạc thông qua mạng internet (tài sỉu), mỗi lần tôi đánh đều dưới 5 triệu và đánh nhiều lần. Hiện tại, trang web đó chưa sập và khi đăng nhập vào tài khoản của tôi đều còn lưu lịch sử giao dịch từ trước đến nay. Xin hỏi, nếu bị công an phát hiện thì tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Khi tính số tiền đánh bạc thì công an sẽ tỉnh tổng số tiền tôi đã chơi hay sẽ căn cứ vào từng lần tôi chơi? Xin cảm ơn!

Trả lời:

1. Có bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi đánh bạc dưới 5 triệu đồng không?

Căn cứ vào Điều 321 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về Tội đánh bạc như sau:

Điều 321. Tội đánh bạc

1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 50.000.000 đồng trở lên;

c) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Theo đó, chỉ truy cứu trách nhiệm về tội này khi có một trong những điều kiện sau:

+ Số tiền, hiện vật có giá trị từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng.

+ Số tiền, hiện vật có giá trị dưới 5.000.000 đồng, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm.

Như vậy, đánh bạc mà số tiền, hiện vật có giá trị dưới 5.000.000 đồng mà chưa bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm thì sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Danh-bac-nhieu-lan

2. Khi tính số tiền đánh bạc thì công an sẽ tỉnh tổng số tiền đã chơi hay sẽ căn cứ vào từng lần chơi?

Cách tính số tiền đánh bạc được hướng dẫn tại Nghị quyết 01/2010/NQ-HĐTP như sau:

[…]

2. Khi xác định trách nhiệm hình sự đối với người đánh bạc không được tính tổng số tiền, giá trị hiện vật dùng để đánh bạc của tất cả các lần đánh bạc, mà phải căn cứ vào từng lần đánh bạc để xem xét; cụ thể như sau:

a) Trường hợp tổng số tiền, giá trị hiện vật dùng đánh bạc của từng lần đánh bạc đều dưới mức tối thiểu để truy cứu trách nhiệm hình sự (dưới 2.000.000 đồng) và không thuộc một trong các trường hợp khác để truy cứu trách nhiệm hình sự (đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật hình sự, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm) thì người đánh bạc không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc;

b) Trường hợp tổng số tiền, giá trị hiện vật dùng đánh bạc của lần đánh bạc nào bằng hoặc trên mức tối thiểu để truy cứu trách nhiệm hình sự (từ 2.000.000 đồng trở lên) thì người đánh bạc phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc đối với lần đánh bạc đó;

c) Trường hợp đánh bạc từ hai lần trở lên mà tổng số tiền, giá trị hiện vật dùng đánh bạc của từng lần đánh bạc bằng hoặc trên mức tối thiểu để truy cứu trách nhiệm hình sự (từ 2.000.000 đồng trở lên) thì người đánh bạc phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc với tình tiết tăng nặng “phạm tội nhiều lần” quy định tại điểm g khoản 1 Điều 48 của Bộ luật hình sự;

d) Trường hợp đánh bạc từ năm lần trở lên mà tổng số tiền, giá trị hiện vật dùng đánh bạc của từng lần đánh bạc bằng hoặc trên mức tối thiểu để truy cứu trách nhiệm hình sự (từ 2.000.000 đồng trở lên) và lấy tiền, hiện vật do đánh bạc mà có làm nguồn sống chính thì người đánh bạc phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc với tình tiết định khung “có tính chất chuyên nghiệp” quy định tại điểm a khoản 2 Điều 248 của Bộ luật hình sự.

[…]

Theo như Điều 248 Bộ luật Hình sự 1999 thì mức tiền tối thiếu để truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội đánh bạc là 2 triệu đồng, tuy nhiên Bộ luật Hình sự 2015 đã sửa đổi về mức tiền tối thiểu là 5 triệu đồng.

Như vậy, số tiền đánh bạc sẽ được xác định vào từng lần đánh bạc chứ không tính tổng số tiền của tất cả lần đánh, với nhiều lần đánh bạc nhưng các lần đó đều dưới 5 triệu đồng thì không bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 321 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Xem thêm: Ngồi xem đánh bạc có bị xử lý?

 Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Đánh bạc nhiều lần, mỗi lần đều dưới 5 triệu đồng có bị xử lý hình sự không? ” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192  để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Văn Tuấn

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

Công ty Luật TNHH TGS

https://tgslaw.vn- 1900.8698

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi