Đang ngừng việc có được hưởng chế độ ngày lễ không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Do ảnh hưởng của dịch bệnh, công ty tôi đã thỏa thuận với một số người lao động ngừng việc hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động trong tháng 9 năm 2021. Vậy, đợt nghỉ lễ quốc khánh tới đây, công ty tôi có phải thanh toán chế độ gì cho những người lao động đang ngừng việc, tạm hoãn hợp đồng lao động trong thời gian tháng 9 này không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Điều 112 Bộ luật Lao động 2019 quy định như sau:

"Điều 112. Nghỉ lễ, tết

1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

đ) Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);"

Căn cứ quy định trên, người lao động được nghỉ lễ Quốc khánh 2 ngày và hưởng nguyên lương.

Do đó, trong thời gian ngừng việc, người lao động vẫn được hưởng nguyên lương của những ngày ngừng việc trùng với ngày nghỉ lễ Quốc khánh.

Còn đối với trường hợp tạm hoãn hợp đồng lao động, khoản 2 Điều 30 Bộ luật Lao động 2019 quy định như sau:

"Điều 30. Tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động

2. Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, người lao động không được hưởng lương và quyền, lợi ích đã giao kết trong hợp đồng lao động, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định khác."

Căn cứ quy định trên, trong thời gian tạm hoãn hợp đồng lao động, người lao động sẽ không được hưởng lương và quyền, lợi ích đã giao kết trong hợp đồng lao động, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Kết luận:

- Đối với trường hợp ngừng việc: Trong thời gian ngừng việc, người lao động vẫn được hưởng nguyên lương của những ngày ngừng việc trùng với ngày nghỉ lễ Quốc khánh.

- Đối với trường hợp tạm hoãn hợp đồng lao động: Nếu trong thỏa thuận tạm hoãn hợp đồng lao động không đề cập đến việc người lao động được hưởng nguyên lương vào những ngày nghỉ lễ Quốc khánh trùng với những ngày tạm hoãn hợp đồng lao động thì người lao động sẽ không được hưởng quyền lợi này.

Xem thêm: 25 trường hợp nghỉ làm được hưởng lương từ 2021

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi