Đang nghỉ không lương thì có thể đóng BHXH ở công ty khác không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Hiện tại tôi đang nghỉ không lương tại một đơn vị (nghỉ từ tháng 12/2020 đến nay, vì có lí do nên chưa thể chấm dứt HĐLĐ được) và từ thời điểm nghỉ không lương thì cũng không được đóng BHXH. Trong thời gian từ lúc nghỉ không lương, tôi đã đi làm ở công ty khác và đã được công ty đóng BHXH. Xin hỏi việc tôi đóng BHXH ở công ty mới trong khi công ty cũ chưa báo giảm hẳn có phát sinh vấn đề gì không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định pháp luật hiện hành, chưa có văn bản pháp lý nào quy định việc chưa chốt sổ BHXH tại công ty cũ thì không được đóng BHXH ở công ty mới.

Trong trường hợp người lao động đến công ty mới làm việc mà công ty cũ vẫn chưa chốt sổ BHXH thì người lao động hoàn toàn vẫn có thể đóng bảo hiểm ở Công ty/ nơi làm việc mới.

Căn cứ khoản 1, Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, người lao động chỉ cần làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng trở lên thì sẽ thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Mặt khác, khi thực hiện thủ tục tham gia BHXH bắt buộc, người lao động chỉ cần khai Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT và nộp cho người sử dụng lao động.

Trong đó, người tham gia đã có mã số BHXH chỉ cần khai mã số BHXH cùng các thông tin về họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh,… sau đó nộp để người sử dụng lao động hoàn thiện hồ sơ nộp cho cơ quan BHXH.

Như vậy, có thể thấy, dù chưa chốt sổ BHXH tại công ty cũ nhưng người lao động vẫn có thể cung cấp mã số BHXH để được đóng nối BHXH tại công ty mới.

Tuy nhiên, căn cứ khoản 1, Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH có quy định như sau:

“Điều 42. Quản lý đối tượng

1. Người lao động đồng thời có từ 02 HĐLĐ trở lên với nhiều đơn vị khác nhau thì đóng BHXH, BHTN theo HĐLĐ giao kết đầu tiên, đóng BHYT theo HĐLĐ có mức tiền lương cao nhất, đóng BHTNLĐ, BNN theo từng HĐLĐ.”

Dong-BHXH-nghi-khong-luong

Theo đó, người lao động đồng thời có từ 02 hợp đồng trở lên với nhiều đơn vị khác nhau thì người lao động đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp theo hợp đồng lao động giao kết đầu tiên. Trường hợp công ty cũ chưa báo giảm lao động, người lao động chưa thể BHXH theo hợp đồng lao động với công ty mới, do khi này người lao động được xác định là có đồng thời 02 hợp đồng lao động với các đơn vị khác nhau.

Do đó, chỉ khi công ty cũ báo giảm lao động, người lao động mới có thể tham gia BHXH theo hợp đồng lao động với công ty mới.

Như vậy, việc có chốt sổ BHXH, báo giảm lao động tại công ty cũ hay không sẽ không ảnh hưởng đến việc tham gia BHXH tại công ty mới. Tuy nhiên, để thuận tiện cho quá trình làm hồ sơ giấy tờ và các thủ tục tại công ty mới, người lao động cần trực tiếp đến tại công ty cũ để làm việc, báo giảm lao động và yêu cầu được chốt sổ BHXH càng sớm càng tốt.
 

Xem thêm: Mức đóng bảo hiểm xã hội năm 2023 như thế nào?

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Đang nghỉ không lương thì có thể đóng BHXH ở công ty khác không? ” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

 

Nguyễn Hồng Tâm

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Công ty luật TNHH Chí Công & Thiện Tâm

Luatcongtam.com.vn- 0972810901

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi