Đăng ký xe có phải mang xe đến không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi mới mua 1 chiếc xe Vision, chưa làm thủ tục đăng kí xe và cấp biển. Hôm trước tôi có chạy ngoài đường thì bị công an bắt và lập biên bản, tạm giữ phương tiện. Tôi ra nộp phạt và lấy xe thì bị từ chối giải quyết do xe tôi chưa làm thủ tục đăng kí xe nên chưa có thông tin của xe. Tuy nhiên tôi ra làm thủ tục đăng kí xe và bấm biển thì cũng bị từ chối giải quyết do không có xe. Xin hỏi trường hợp này tôi cần làm thủ tục như thế nào? Các bước cần làm ra sao? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Khi đăng ký xe máy lần đầu mà xe máy đang bị tạm giữ tại Cơ quan công an thì bạn có thể làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe tạm thời bằng cách đến đăng ký trực tiếp tại cơ quan đăng ký xe mà không cần mang xe đến kiểm tra, chỉ cần nộp giấy tờ xe. Hoặc có thể đăng ký tại Cổng Dịch vụ công Bộ Công an hoặc Cổng Dịch vụ công quốc gia và được cấp giấy chứng nhận đăng ký tạm bản điện tử.

Hồ sơ đăng ký xe tạm thời trong trường hợp đến đăng ký trực tiếp tại cơ quan đăng ký xe, theo khoản 1 Điều 13 Thông tư 58/2020/TT-BCA gồm:

- Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu số 01);

- Bản sao hóa đơn bán hàng theo quy định hoặc phiếu xuất kho;

Hoặc theo hướng dẫn tại khoản 3 Điều 3 Thông tư 15/2022/TT-BCA, chủ xe thực hiện trình tự, thủ tục đăng ký xe tạm thời bản điện tử theo các bước sau:

Bước 1: Đăng nhập Cổng Dịch vụ công.

Bước 2: Kê khai các thông tin của xe, chủ xe vào Giấy khai đăng ký xe điện tử (theo mẫu số 01B/58), ghi rõ số tờ khai hải quan điện tử, số phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng để kiểm tra thông tin nguồn gốc phương tiện và gửi các tài liệu đính kèm (chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, giấy ủy quyền người kê khai làm thủ tục đăng ký tạm thời).

Bước 3: Nộp lệ phí đăng ký xe tạm thời.

Bước 4: Nhận kết quả xác thực đăng ký xe tạm thời trên Cổng Dịch vụ công và in chứng nhận đăng ký xe, biển số xe tạm thời điện tử (theo mẫu số 05A/58).

Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời sẽ có giá trị thời hạn sử dụng tối đa 30 ngày theo quy định tại khoản 1 Điều 14 Thông tư 58/2020.

Sau khi bạn đăng ký thành công Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời thì mang giấy tờ xe đến cơ quan Công an nơi tạm giữ phương tiện nhận lại xe và nộp phạt theo đúng quy định.

Để chắc chắn không vi phạm luật giao thông về không có giấy đăng ký xe hãy mang xe đến Cơ quan đăng ký sớm nhất để làm Giấy đăng ký xe đúng quy định.

Xem thêmHướng dẫn chi tiết về thủ tục đăng ký xe máy mới nhất

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi đăng ký xe có phải mang xe đến không dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Hoàng Trọng Giáp

Được tư vấn bởi: Luật sư Hoàng Trọng Giáp

Công ty Luật TNHH Hoàng Sa

http://luathoangsa.vn- 0914522626

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi