Đăng ký thường trú có bắt buộc phải xuất trình CCCD không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi đang muốn làm căn cước công dân do chứng minh nhân dân đã hết hạn từ lâu. Tuy nhiên, do đi làm xa nên tôi đã bị xóa đăng ký thường trú, hiện tại chỉ có đăng ký tạm trú ở TP HCM. Tôi đã đến công an quận để làm CCCD thì bị từ chối vì chưa có địa chỉ đăng ký thường trú và họ yêu cầu tôi phải đăng ký thường trú. Sau đó tôi cũng đã quay về để làm thủ tục đăng ký thường trú lại bị công an xã từ chối vì không xuất trình được CCCD. vậy luật su cho tôi hỏi, đăng ký tạm trú có phải xuất trình thẻ CCCD không? Tôi phải làm gì để có thể được cấp CCCD? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Điều 18 Luật Căn cước công dân năm 2014 quy định về nội dung thể hiện trên thẻ Căn cước công dân, trong đó có nội dung nơi thường trú. Bạn không thuộc trường hợp không có nơi ở hợp pháp, không đủ điều kiện đăng ký thường trú. Vì vậy, việc Công an quận hướng dẫn bạn thực hiện đăng ký thường trú là phù hợp quy định của pháp luật.

Theo thông tin bạn trình bày thì do bạn đi làm xa nên bị xóa đăng ký thường trú. Đối chiếu quy định tại Điều 24 Luật cư trú thì bạn có thể thuộc một trong hai trường hợp bị xóa đăng ký thường trú sau đây:

- Ra nước ngoài để định cư;

- Vắng mặt liên tục tại nơi thường trú từ 12 tháng trở lên mà không đăng ký tạm trú tại chỗ ở khác hoặc không khai báo tạm vắng, trừ trường hợp xuất cảnh ra nước ngoài nhưng không phải để định cư.

Vì thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ nên chưa đủ cơ sở xác định bạn bị xóa đăng ký thường trú theo trường hợp nào trong hai trường hợp nếu trên. Vì vậy, cần xét cả hai trường hợp, cụ thể như sau:

Trường hợp 1: Công dân ra nước ngoài định cư.

Theo quy định tại Điều 21 Luật cư trú quy định thành phần hồ sơ đăng ký thường trú đối với công dân có nơi ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình sẽ bao gồm: Tờ khai thay đổi thông tin cư trú và Giấy tờ, tài liệu chứng minh nơi ở hợp pháp. Nếu thuộc trường hợp vợ về ở với chồng, chồng về ở với vợ, con về ở với cha mẹ hoặc cha mẹ về ở với con thì hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm: Tờ khai thay đổi thông tin cư trú, trong đó ghi rõ ý kiến đồng ý cho đăng ký thường trú của chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp hoặc người được ủy quyền, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản; Giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ nhân thân với chủ hộ, thành viên hộ gia đình, trừ trường hợp đã có thông tin thể hiện quan hệ này trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú. Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì cần nộp hộ chiếu Việt Nam còn hạn sử dụng.

Theo đó, thành phần hồ sơ đăng ký thường trú không bắt buộc phải có Căn cước công dân. Việc công an yêu cầu bạn xuất trình căn cước công dân nhằm mục đích xác định nhân thân (lai lịch, nhận dạng) của bạn khi bạn thực hiện đăng ký thường trú. Trường hợp nếu bạn bị xóa đăng ký thường trú do ra nước ngoài định cư, làm ăn nay trở về thì việc xuất trình Hộ chiếu cũng chính là giấy tờ có giá trị xác định nhân thân của bạn thay cho Căn cước công dân, đồng thời là giấy tờ bắt buộc để làm căn cứ giải quyết hồ sơ đăng ký thường trú.

Trường hợp 2: Vắng mặt liên tục tại nơi thường trú từ 12 tháng trở lên mà không đăng ký tạm trú tại chỗ ở khác hoặc không khai báo tạm vắng, trừ trường hợp xuất cảnh ra nước ngoài nhưng không phải để định cư:

Tuy nhiên, theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đang đăng ký tạm trú tại TP Hồ Chí Minh. Do đó, việc công an xã tiến hành xóa đăng ký thường trú của bạn trong khi bạn vắng mặt đã tiến hành đăng ký tạm trú tại nơi khác là không đúng quy định của pháp luật. Trường hợp này bạn có thể liên hệ với Công an xã nơi bạn đăng ký thường trú trước đây để khiếu nại về việc xóa đăng ký thường trú của bạn trái quy định của pháp luật và yêu cầu thực hiện thủ tục đăng ký thường trú cho bạn theo đúng quy định.

Sau khi thực hiện xong việc đăng ký thường trú, bạn có thể tiến hành thủ tục đề nghị cấp Căn cước công dân tại Công an cấp huyện nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú theo trình tự, thủ tục quy định tại Điều 22 Luật căn cước công dân năm 2014.

Dang-ky-thuong-tru

Xem thêm: Các loại giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp mới nhất

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Đăng ký thường trú có bắt buộc phải xuất trình CCCD không?​​​” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn! 

Nguyễn Hồng Tâm

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Công ty luật TNHH Chí Công & Thiện Tâm

Luatcongtam.com.vn- 0972810901

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi