Đang hưởng trợ cấp thất nghiệp mà ra nước ngoài định cư phải làm sao?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi đã làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp và đã được hưởng 1 tháng. Tháng tới có lịch hẹn ngày 14-16 lên khai báo tình trạng việc làm. Tuy nhiên đầu tháng tới tôi có ý định sang Mỹ định cư. Xin hỏi trường hợp đi nước ngoài định cư thì tôi có được tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp không? Tôi có thể ủy quyền cho người nhận lên khai báo và nhận tiền qua tài khoản ngân hàng của tôi được không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

1. Đi nước ngoài định cư có được tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp không:

Căn cứ điểm g, khoản 3, Điều 53 Luật việc làm 2013 có quy định về các trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

Điều 53. Tạm dừng, tiếp tục, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

[…]

3. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp sau đây:

[...]

g) Ra nước ngoài để định cư, đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

Căn cứ điểm g, khoản 1, Điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP có quy định về chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

Điều 21. Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Các trường hợp người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định như sau:

[…]

g) Ra nước ngoài để định cư, đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng

Ngày mà người lao động được xác định ra nước ngoài định cư, đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng là ngày người lao động xuất cảnh theo quy định của pháp luật về xuất, nhập cảnh.

Đối chiếu các quy định pháp luật nêu trên, trong trường hợp người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp mà ra nước ngoài để định cư thì sẽ bị chấm dứt việc hưởng trợ cấp.

Như vậy, khi ra nước ngoài định cư thì sẽ không được tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp. Khi đó, Trung tâm dịch vụ việc làm nơi người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp trình Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định về việc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động.

Tro-cap-that-nghiep

2. Có được ủy quyền cho người khác khai báo hộ không?

Căn cứ Điều 52 Luật việc làm 2013 có quy định về việc tìm kiếm việc làm như sau:

Điều 52. Thông báo về việc tìm kiếm việc làm

1. Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, hằng tháng người lao động phải trực tiếp thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp về việc tìm kiếm việc làm, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động ốm đau, thai sản, tai nạn có giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh;

b) Trường hợp bất khả kháng.

2. Đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều này thì người lao động có trách nhiệm thông báo cho trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành, người lao động không được ủy quyền người khác đi thông báo tình trạng việc làm mà trực tiếp người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp phải đi thông báo . Trừ một số trường hợp nhất định như Khoản 1 Điều 52 đã liệt kê như trên thì người lao động phải có trách nhiệm thông thông báo cho trung tâm việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Xem thêm: Làm thế nào để chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Trên đây là nội dung tư vấn về "Đang hưởng trợ cấp thất nghiệp mà ra nước ngoài định cư phải làm sao?" dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Hồng Tâm

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Công ty luật TNHH Chí Công & Thiện Tâm

Luatcongtam.com.vn- 0972810901

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi