Đã nghỉ việc nhưng công ty không báo giảm lao động phải làm sao?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi làm tại công ty cổ phần đầu tư và công nghệ và môi trường CEC từ tháng 12 năm 2021 đến giữa tháng 3 năm 2022 thì nghỉ ngang, không có quyết định thôi việc. Hiện tại tôi đã làm tại công ty mới và công ty yêu cầu nộp sổ để đóng bảo hiểm, nhưng qua kiểm tra tôi thấy công ty cũ chưa báo giảm BHXH và chưa chốt sổ cho tôi, trên VSSID vẫn đóng đến tháng 5/2022 mặc dù tôi đã liên hệ công ty cũ yêu cầu báo giảm BH nhưng công ty cố tình không thực hiện, sổ bảo hiểm tôi đang giữ, vậy cho hỏi tôi có thể tự huỷ luôn quá trình đóng BHXH tại công ty cũ để đóng mới được không, thủ tục ra sao? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo như bạn trình bày, bạn đã nghỉ ngang ở công ty cũ, không có quyết định thôi việc. Tuy nhiên theo quy định pháp luật hiện hành, trường hợp chỉ cần hợp đồng lao động bị chấm dứt không phân biệt lý do thì công ty đều phải thực hiện chốt sổ bảo hiểm xã hội.

Căn cứ quy định tại khoản 3, Điều 48 Bộ luật lao động 2019 có quy định về trách nhiệm khi chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

Điều 48. Trách nhiệm khi chấm dứt hợp đồng lao động

[…]

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm sau đây:

a) Hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác nếu người sử dụng lao động đã giữ của người lao động;

b) Cung cấp bản sao các tài liệu liên quan đến quá trình làm việc của người lao động nếu người lao động có yêu cầu. Chi phí sao, gửi tài liệu do người sử dụng lao động trả.

Như vậy, khi hợp đồng lao động bị chấm dứt, người sử dụng lao động phải tiến hành hoàn tất các thủ tục liên quan đến BHXH và chốt sổ cho người lao động để người lao động có thể tiếp tục tham gia BHXH.

Bao-giam-lao-dong

Trong trường hợp bạn lựa chọn hủy quá trình tham gia BHXH tại công ty cũ để thực hiện việc chốt sổ, căn cứ mục 5, Công văn số 3663/BHXH-THU có quy định về thủ tục hủy sổ BHXH như sau:

5. Trường hợp NLĐ cam kết không thừa nhận quá trình tham gia BHXH, BHTN thì phải trình bày rõ trong Đơn đề nghị (mẫu D01-TS). Cán bộ xử lý nghiệp vụ khóa dữ liệu quá trình đóng BHXH, BHTN bằng phương án KB, KT và lập biên bản hủy sổ tại mục “Hủy có nhiều sổ”. Đơn đề nghị của NLĐ có phê duyệt của Ban Giám đốc BHXH quận, huyện hoặc Lãnh đạo phòng Thu BHXH Thành phố để thay thế cho sổ thu hồi. Trường hợp đặc biệt phải phục hồi lại quá trình đã khóa phương án KB, KT, thì chỉ được thực hiện khi có sự phê duyệt (nơi đã khóa dữ liệu trước đây) của Ban Giám đốc BHXH quận, huyện hoặc lãnh đạo phòng chức năng của Thành phố và đúng theo quy trình phục hồi số sổ đã hủy.

Đối chiếu quy định nêu trên, bạn hoàn toàn có thể hủy quá trình đóng BHXH tại công ty cũ, để thực hiện quá trình đóng BHXH tại công ty mới. Tuy nhiên để hủy quá trình đóng BHXH bạn cần viết cam kết không thừa nhận quá trình tham gia. Việc hủy thời gian đóng BHXH ở công ty cũ sẽ khiến người lao động chịu nhiều thiệt thòi, ảnh hưởng đến các điều kiện hưởng chế độ BHXH.

Trong trường hợp của bạn, để đảm bảo tối đa quyền lợi, bạn nên đề nghị công ty cũ chốt sổ BHXH cho khoảng thời gian đã đóng BHXH ở công ty cũ. Trường hợp công ty cũ không thực hiện thủ tục xác nhận thời gian đóng BHXH/ chốt sổ BHXH người lao động có thể làm đơn khiếu nại đến các cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật hiện hành.

Xem thêm: Người lao động có được bồi thường khi cắt giảm nhân sự?

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi "Đã nghỉ việc nhưng công ty không báo giảm lao động phải làm sao?” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Hồng Tâm

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Công ty luật TNHH Chí Công & Thiện Tâm

Luatcongtam.com.vn- 0972810901

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi