Đã ly hôn nhưng chồng không muốn tách khẩu thì phải làm sao?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi và chồng tôi đã ly hôn từ năm 2018. Từ thời điểm đó đến nay, chồng tôi vẫn chưa chuyển khẩu sang nơi ở mới. Mà mỗi lần cần làm giấy tờ gì thì lại qua nhà tôi mượn sổ hộ khẩu. Tôi là chủ hộ nên cảm thấy rất phiền và không muốn liên quan đến chồng cũ nữa. Tuy nhiên, khi tôi yêu cầu anh tách hộ thì anh không đồng ý. Xin hỏi, tôi có chủ động xóa hộ khẩu của chồng cũ được hay không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ điểm d, khoản 1, Điều 24 Luật Cư trú năm 2020 có quy định về xóa đăng ký thường trú như sau:

Điều 24. Xóa đăng ký thường trú

1. Người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị xóa đăng ký thường trú:

[…]

d) Vắng mặt liên tục tại nơi thường trú từ 12 tháng trở lên mà không đăng ký tạm trú tại chỗ ở khác hoặc không khai báo tạm vắng, trừ trường hợp xuất cảnh ra nước ngoài nhưng không phải để định cư hoặc trường hợp đang chấp hành án phạt tù, chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng;

Theo đó, trong trường hợp chồng cũ của bạn vắng mặt tại nơi thường trú từ 12 tháng trở lên mà không đăng ký tạm trú tại chỗ ở khác hoặc không khai báo tạm vắng thì sẽ bị xóa đăng ký thường trú.

Ly-hon

Tại khoản 1, Điều 7 Nghị định 62/2021/NĐ-CP về hồ sơ, thủ tục xóa đăng ký thường trú quy định trong thời hạn bảy ngày kể từ ngày hộ gia đình có người thuộc diện xóa đăng ký thường trú thì người thuộc diện xóa đăng ký thường trú hoặc đại diện hộ gia đình có trách nhiệm nộp hồ sơ làm thủ tục xóa đăng ký thường trú đến cơ quan đăng ký cư trú.

Hồ sơ xóa đăng ký thường trú bao gồm:

- Tờ khai thay đổi thông tin cư trú và;

- Giấy tờ, tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp xóa đăng ký thường trú.

Như vậy, trong thời hạn (07) bảy ngày kể từ ngày hộ gia đình của bạn có người thuộc diện xóa đăng ký thường chú thì chủ hộ là bạn có trách nhiệm nộp hồ sơ làm thủ tục xóa đăng ký thường trú đến cơ quan đăng ký cư trú.

Xem thêm: Thủ tục tách hộ cần những giấy tờ gì? Thực hiện ở đâu?

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Đã ly hôn nhưng chồng không muốn tách khẩu thì phải làm sao?” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Đức Hùng

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

0918.368.772

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi