Danh mục

Đã ly dị, vợ có quyền hưởng thừa kế khi chồng mất hay không?

Câu hỏi: Căn nhà hiện tại em đang ở do cha và mẹ em đồng đứng tên và chỉ có 03 người trong hộ khẩu. Tiền mua nhà đất được phía nội cho cha em vào năm 2000 với giá 16 cây vàng (đến nay ông bà nội đều đã mất) và hiện giờ, mẹ em đang chuẩn bị xây lại nhà do nhà đã bắt đầu xuống cấp. Chi phí xây nhà dự tính khoảng 800 triệu VNĐ, trong đó có 200 triệu VNĐ do phía tỉnh hỗ trợ trong dự án mở rộng đường. Trước khi cưới mẹ em, cha em đã từng có 01 người vợ (nay đã li dị) và 03 người con đều đã trên 30 tuổi. Hiện tại họ đang sống ở tỉnh khác nhưng vẫn còn liên lạc với phía gia đình em. Em muốn hỏi, trong trường hợp không có di chúc, căn nhà trong tương lai sẽ được phân chia như thế nào? Em rất mong được giải đáp thắc mắc và xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp, căn nhà này đứng tên bố mẹ bạn, căn cứ quy định pháp luật, căn nhà này được coi là tài sản chung của bố mẹ bạn nên bố bạn sở hữu 50% quyền sử dụng đất và ngôi nhà. Và khi bố bạn mất, phần bố bạn sở hữu sẽ được coi là di sản thừa kế.

Do bố bạn không để lại di chúc nên phần di sản trên sẽ chia theo pháp luật, và chia cho các thành viên thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm ông bà nội của bạn, mẹ bạn, bạn và những người anh, chị em của bạn (bao gồm cả những người con của bố với người vợ trước) và mỗi người sẽ được hưởng một phần di sản bằng nhau. Tuy nhiên, theo thông tin bạn cung cấp thì bạn không nói rõ là ông bà nội của bạn mất trước hay mất sau bố bạn nên luật sư chia hai trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Ông bà nội của bạn mất sau bố bạn: ông bà nội của bạn sẽ được hưởng phần di sản của bố bạn và do hiện tại ông bà đã mất nên sẽ phát sinh quyền thừa kế của các người hưởng di sản của ông bà bạn đó là các anh, chị em ruột của bố bạn hay nói các khác đó là cô, chú, bác của bạn sẽ được hưởng phần di sản mà ông bà bạn được hưởng. Và lúc này, phần di sản của bạn sẽ được chia như sau: cô, chú, bác của  bạn (hưởng phần di sản của ông bà), mẹ bạn, bạn và những người anh, chị, em của bạn.

Trường hợp 2: Ông bà nội của bạn mất trước bố bạn: căn cứ quy định pháp luật: người thừa kế là người phải còn sống hoặc đã thành thai tại thời điểm mở thừa kế (thời điểm bố bạn mất), do ông bà bạn mất trước bố bạn nên sẽ không được coi là người thừa kế của bố bạn, hay nói cách khác ông bà bạn sẽ không được hưởng phần di sản của bố bạn. Do đó, lúc này di sản thừa kế sẽ được chia cho nhưng người còn lại là mẹ bạn, bạn, và những người anh em của bạn, mỗi người được hưởng phần di sản bằng nhau.

Ngoài ra, thừa kế là quan hệ pháp luật dân sự và pháp luật cho phép các đồng thừa kế được thỏa thuận để phân chia di sản thừa kế và việc thỏa thuận không buộc các đồng thừa kế phải chia đều cho nhau mà có thể thỏa thuận có người sẽ được hưởng nhiều hơn hoặc ít hơn một suất thừa kế tùy vào sự thỏa thuận của các đồng thừa kế.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi