Danh mục

Công ty kinh doanh dịch vụ logistics có quyền cầm giữ tài sản của khách hàng không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Ngày 20/12/2021, tôi có ký kết hợp đồng dịch vụ logistics với công ty A. Thời hạn thanh toán tiền dịch vụ là đến ngày 1/1/2022. Đến ngày 30/12/2021, bên công ty A có giữ một nửa số hàng hóa của bên tôi để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán hợp đồng. Vậy trong trường hợp trên, việc bên công ty A giữ hàng hóa của tôi như vậy có đúng quy định pháp luật không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Hợp đồng dịch vụ logistics là hợp đồng mà mỗi bên đều có nghĩa vụ đối với nhau do đó là hợp đồng song vụ theo quy định tại khoản 1 Điều 402 Bộ luật Dân sự 2015.

Cũng theo quy định tại Điều 346 Bộ luật Dân sự 2015 thì việc cầm giữ tài sản trong hợp đồng song vụ chỉ hợp pháp truong trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện không đủ nghĩa vụ.

Như vậy từ thời điểm ngày 1/1/2022 mà bên công ty bạn không thực hiện hoặc thực hiện không đủ nghĩa vụ thanh toán thì bên đối tác là công ty A mới có thể cầm giữ tài sản là hàng hóa của bên công ty bạn. Còn tại thời điểm 30/12/2021 là chưa đến thời hạn thanh toán thì bên công ty A không có quyền giữ hàng hóa của bên công ty bạn.

Xem thêm: Logistic là gì? Logistic gồm những dịch vụ gì?

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên 19006199 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi