Danh mục

Công ty không ký hợp đồng lao động bị xử phạt như thế nào?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi đi làm cho công ty A từ năm 2018 nhưng không được kí hợp đồng lao động. Năm 2021, công ty sa thải tôi không có lý do. Xin hỏi việc công ty không kí hợp đồng lao động có đúng không? Tôi có được hưởng quyền lợi gì khi bị sa thải không có lý do không? Tôi có thể nộp đơn khiếu nại lên đâu để đòi lại quyền lợi của mình? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Về việc ký hợp đồng lao động

Theo Điều 18 Bộ luật Lao động 2012 thì trước khi nhận người lao động vào làm việc, người sử dụng lao động và người lao động phải trực tiếp giao kết hợp đồng lao động. Trường hợp vào năm 2018 bạn đi làm cho công ty A đến năm 2021 không được kí hợp đồng lao động là trái với quy định của Bộ luật Lao động 2012.

Điều 13 Bộ luật Lao động năm 2019 cũng quy định trước khi nhận người lao động vào làm việc thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

Theo Điều 9 Nghị định 12/2022/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thì hành vi giao kết hợp đồng lao động không bằng văn bản với người lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng trở lên thì bị phạt từ 2 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với vi phạm từ 01 người lao động và buộc người sử dụng lao động giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người lao động khi có hành vi giao kết hợp đồng lao động không bằng văn bản với người lao động làm công việc có thời hạn từ đủ 01 tháng trở lên quy định.

Về việc áp dụng hình thức kỷ luật sa thải không có lý do

Theo Điều 125 Bộ luật Lao động 2019 thì chỉ áp dụng hình thức kỷ luật sa thải trong các trường hợp người lao động có những hành vi vi phạm kỷ luật lao động nghiêm trọng như trộm cắp, tham ô, đánh bạc, tiết lộ bí mật kinh doanh…

Theo Điều 127 Bộ luật Lao động 2019 thì một trong các hành vi bị nghiêm cấm khi xử lý kỷ luật lao động là xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động hoặc không thỏa thuận trong hợp đồng lao động đã giao kết hoặc pháp luật về lao động không có quy định.

Khi bị sa thải không có lý do theo quy định tại Điều 41 Bộ luật Lao động 2019 thì người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết; phải trả tiền lương, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trong những ngày người lao động không được làm việc và phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

Về khiếu nại lao động

Theo quy định hiện hành về khiếu nại lao động của người lao động, khi nhận thấy một quyết định, hành vi của người sử dụng lao động là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyển, lợi ích hợp pháp của mình, bạn có thể khiếu nại quyết định hoặc hành vi về lao động của người sử dụng lao động đến chính người sử dụng lao động đó (trong trường hợp khiếu nại lẩn 1) và đến Chánh thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi NSDLĐ đặt trụ sở chính (trong trường hợp khiếu nại lần 2) theo quy định tại Nghị định 24/2018/NĐ-CP quy định về giải quyết khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực lao động, giáo dục nghề nghiệp, hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, việc làm, an toàn vệ sinh lao động.

Xem thêm: Công ty “phớt lờ” ký hợp đồng lao động, làm thế nào?

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên 19006199 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi