Công ty không báo tăng lao động, có được đóng bù BHXH không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi đi làm từ tháng 01/2023 đến tháng 06/2024 có ký hợp đồng lao động nhưng nhân sự công ty lại quên không báo tăng lao động nên tôi có đi làm nhưng không được đóng BHXH của thời gian nêu trên. Vậy, luật sư cho tôi hỏi, tôi có thể yêu cầu công ty đóng bù lại những tháng tôi đi làm nhưng không được đóng BHXH không? Nếu không được thì xử lý như thế nào để đảm bảo quyền lợi của tôi, xin cảm ơn!

Trả lời:

Ông/bà có thể yêu cầu công ty đóng bù lại những tháng ông/bà đã đi làm nhưng không được đóng BHXH.

Hiện nay, theo quy định tại khoản 1, Điều 98 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì doanh nghiệp phải thông báo bằng văn bản với cơ quan bảo hiểm xã hội khi có thay đổi thông tin tham gia bảo hiểm xã hội. Tăng/giảm lao động đóng bảo hiểm xã hội (gọi tắt là “BHXH”), bảo hiểm y tế (gọi tắt là “BHYT”), bảo hiểm thất nghiệp (gọi tắt là “BHTN”) là một trong những trường hợp mà doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục thông báo với cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Đối với trường hợp này, theo điểm a, khoản 1, Điều 97 Luật Bảo hiểm xã hội, doanh nghiệp có thời hạn 30 ngày kể từ ngày giao kết hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc tuyển dụng, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản và tiến hành đăng ký điều chỉnh với cơ quan BHXH.

Trong trường hợp này doanh nghiệp chậm báo tăng lao động dẫn đến việc chậm đóng, đóng thiếu bảo hiểm cho NLĐ là vi phạm quy định về đóng BHXH bắt buộc, BHTN.

Căn cứ quy định tại khoản 4, Điều 38 Nghị định 28/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội thì Người sử dụng lao động sẽ bị phạt tiền từ 12% đến 15% tổng số tiền phải đóng BHXH bắt buộc, BHTN tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng khi có hành vi sau:

- Chậm đóng BHXH bắt buộc, BHTN;

- Đóng BHXH, BHTN không đủ số người thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc, BHTN mà không phải là trốn đóng.

Đây là mức phạt tiền được áp dụng đối với người sử dụng lao động là cá nhân, đối với DN vi phạm sẽ bị áp dụng mức phạt gấp đôi mức phạt nêu trên (tối đa không quá 150.000.000 đồng), theo quy định tại Khoản 1 Điều 5 Nghị định 28/2020/NĐ-CP.

BHXH

Hơn nữa, theo khoản 6, Điều 38 Nghị định này, đối với người sử dụng lao động có hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 75.000.000 đồng

Ngoài ra, DN còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc nộp số tiền lãi bằng 02 lần mức lãi suất đầu tư quỹ bảo hiểm xã hội bình quân của năm trước liền kề tính trên số tiền, thời gian chậm đóng, không đóng, trốn đóng

Như vậy, đối với tường hợp của ông/bà, công ty cần phải thực hiện thông báo tăng lao động với cơ quan BHXH và cần thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng BHXH cho người lao động của công ty. Ông/bà có thể dựa trên những quy định pháp luật hiện hành trên để yêu cầu công ty thực hiện công việc đóng bù BHXH cho mình vào thời gian lao động tại công ty.

Để đảm bảo được quyền lợi khi không được công ty xử lý về việc đóng bù, trong trường hợp sau khi đã yêu cầu công ty thực hiện việc đóng bù mà công ty vẫn không thực hiện, ông/ bà có thể làm đơn phản ánh vụ việc đến phòng LĐ-TB&XH hoặc LĐLĐ cấp huyện nơi công ty đóng trụ sở.

Trong trường hợp công ty không thực hiện đúng nghĩa vụ của mình, công ty sẽ chịu bị xử phạt tiền từ 12% đến 15% tổng số tiền phải đóng BHXH bắt buộc, BHTN tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng theo quy định trên. Nếu công ty vẫn tiếp tục không đóng bù BHXH, công ty có thể bị xem là trốn đóng BHXH bắt buộc mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. Ngoài ra, ông/bà có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các tổ chức luật sư để có thể can thiệp, hỗ trợ về việc đảm bảo BHXH của ông/bà được đóng đầy đủ.

Xem thêm: Trường hợp nào được đóng bù bảo hiểm xã hội tự nguyện?

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Công ty không báo tăng lao động, có được đóng bù BHXH không?​​​” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn! 

Phạm Minh Hoàng

Được tư vấn bởi: Luật sư Phạm Minh Hoàng

CÔNG TY LUẬT TNHH VSE LAWYERS

0938 683 594

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi