Công ty được kí hợp đồng với người Việt Nam đang sống tại nước ngoài không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Công ty tôi muốn ký hợp đồng lao động có thời hạn 06 tháng với một người lao động Việt Nam đang sinh sống tại nước ngoài. Xin hỏi việc ký hợp đồng như vậy có đúng quy định không? Công ty tôi có thể trả lương bằng USD hay Việt Nam Đồng? Xin cảm ơn!

Trả lời:

1. Việc ký kết hợp đồng lao động có thời hạn 06 tháng với một người lao động Việt Nam đang sinh sống tại nước ngoài có đúng theo quy định của pháp luật không?

Theo quy định tại Điều 13 Bộ luật Lao động 2019:

Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động…

Hiện nay pháp luật về lao động và các văn bản pháp luật có liên quan không cấm việc người sử dụng lao động ký kết hợp đồng lao động với một người lao động Việt Nam đang sinh sống tại nước ngoài. Do đó công ty bạn có thể ký kết hợp đồng lao động với người lao động Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài.

Theo quy định tại Điều 20 Bộ luật Lao động 2019, có hai loại hợp đồng lao động:

- Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng;

- Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng

Vì vậy, việc công ty bạn ký kết loại hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn 06 tháng là đúng quy định pháp luật.

2. Công ty tôi có thể trả lương bằng USD hay Việt Nam Đồng?

Điều 95 Bộ luật Lao động 2019 quy định:

Tiền lương ghi trong hợp đồng lao động và tiền lương trả cho người lao động bằng tiền Đồng Việt Nam, trường hợp người lao động là người nước ngoài tại Việt Nam thì có thể bằng ngoại tệ.

Theo quy định trên chỉ trường hợp người lao động là người nước ngoài tại Việt Nam thì mới được thanh toán lương bằng ngoại tệ, còn với trường trường hợp công ty bạn ký hợp đồng với người Việt Nam làm việc ở nước ngoài, công ty bạn vẫn phải ghi trong hợp đồng và thanh toán lương bằng tiền Việt Nam đồng.

Hop-dong

Xem thêm: Hợp đồng lao động: Mẫu chuẩn theo Bộ luật Lao động mới

Trên đây là nội dung tư vấn về "Công ty được kí hợp đồng với người Việt Nam đang sống tại nước ngoài không?" dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Thành Vinh

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Thành Vinh

Công ty Luật TNHH Nam Anh Interlegal

0834566688

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi