Công ty có quyền tự ý thay đổi hình thức trả lương bằng tiền mặt sang ngày nghỉ có lương không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi được biết, nếu tính cả lương ngày nghỉ lễ, người lao động đi làm ngày 30/4 và 01/5 được trả lương như sau:

- Làm việc vào ban ngày: Nhận ít nhất 400% lương.

- Làm việc vào ban đêm: Nhận ít nhất 490% lương.

Tuy nhiên, nhân sự phía công ty tôi lại thông báo, doanh nghiệp có quyền trả lương cho người lao động bằng tiền mặt hoặc có thể thay thế bằng hình thức ngày nghỉ có lương. Luật sư cho tôi hỏi, công ty tự ý thay đổi hình thức trả lương như vậy có đúng không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 112 Bộ luật Lao động 2019 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2021) thì người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương vào ngày lễ, tết, trong đó có ngày nghỉ 30/4 và 01/5. Trường hợp doanh nghiệp bố trí người lao động đi làm vào ngày lễ thì phải tính trả tiền lương làm thêm giờ cho người lao động.

Điểm c Khoản 1 Điều 98 Bộ luật Lao động quy định, người lao động làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm ít nhất bằng 300%, chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày (được hướng dẫn tại Điều 55 Nghị định số 145/2020/NĐ-CP ngày 14/12/2020 của Chính phủ).

Trường hợp do yêu cầu sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp chủ động huy động người lao động đi làm thêm giờ vào ngày 30/4 và 01/5 và bố trí cho người lao động nghỉ bù vào ngày làm việc bình thường thì phải thực hiện đúng quy định của Bộ luật Lao động, trả tiền lương làm thêm giờ vào ngày lễ cho người lao động với mức ít nhất bằng 300% so với tiền lương thực trả theo công việc đang làm ở ngày làm việc bình thường.

Hình thức trả lương băng tiền mặt hay chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng sẽ do các bên tự thỏa thuận.

Tra-luong

Xem thêm: Góp vốn bằng nhà đất khi thành lập doanh nghiệp tư nhân

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Dùng sổ đỏ để góp vốn thành lập công ty cổ phần có được không?​​” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn! 

Nguyễn Công Giang

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Công Giang

Công ty luật TNHH GLS và cộng sự

0968552782

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi