Công ty có được cắt giảm giờ tăng ca không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Công ty tôi đang thực hiện cắt giảm, và đặc biệt là cắt giảm giờ tăng ca.

Cụ thể là số giờ tăng ca sẽ được chia ra làm 2 phần, 1 phần là 40% sẽ quy trả bằng tiền, phần còn lại là 60% sẽ quy đổi ra ngày nghỉ.

Ví dụ: tôi tăng ca trực hotline ngày chủ nhật sẽ được nhân 2 tiền lương, 1 ca trực sẽ có 7 tiếng nhân 2 là sẽ được 14 tiếng tăng ca, thay vì 14 tiếng này quy sang trả tiền 100% thì sẽ được tính như sau:

+ 40% sẽ được trả bằng tiền = 5,6 tiếng (lấy 14*40%)

+ 60% sẽ được quy sang ngày nghỉ = 8,4 tiếng sang ngày nghỉ (14*60%) (được 1 ngày lẻ 4 tiếng)

Mặc dù công ty có hỏi ai có ý kiến gì không, thì có người đã ý kiến nhưng không được giải quyết.

Vấn đề này đã xảy ra từ giữa năm 2023 đến nay (2024) (2023 thì chia 60-40, 60% trả lương, 40% quy ra ngày nghỉ) (2024 thì chia lại 40-60 như đã nói ở trên)

Vậy thì công ty có đã và đang vi phạm luật lao động hay không? xin cho tôi hướng giải quyết vấn đề này để lấy lại quyền lợi cho mọi người ở công ty. Xin cảm ơn!

Trả lời:

I. Căn cứ pháp lý

- Bộ luật Lao động 2019

II. Về thời gian làm thêm giờ

Căn cứ quy định của Bộ luật Lao động 2019 về làm thêm giờ, cụ thể như sau:

Điều 107. Làm thêm giờ

1. Thời gian làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường theo quy định của pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc nội quy lao động.

2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sau đây:

a) Phải được sự đồng ý của người lao động;

b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày; trường hợp áp dụng quy định thời giờ làm việc bình thường theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 40 giờ trong 01 tháng;

c) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này.

Như vậy, việc sử dụng người lao động làm thêm giờ phải có sự đồng ý của người lao động về thời giờ làm thêm, địa điểm làm thêm và công việc làm thêm.

tang-ca

III. Về nguyên tắc trả lương

Căn cứ theo quy định của Bộ luật Lao động về nguyên tắc trả lương cụ thể như sau:

Điều 94. Nguyên tắc trả lương

1. Người sử dụng lao động phải trả lương trực tiếp, đầy đủ, đúng hạn cho người lao động. Trường hợp người lao động không thể nhận lương trực tiếp thì người sử dụng lao động có thể trả lương cho người được người lao động ủy quyền hợp pháp.

2. Người sử dụng lao động không được hạn chế hoặc can thiệp vào quyền tự quyết chi tiêu lương của người lao động; không được ép buộc người lao động chi tiêu lương vào việc mua hàng hóa, sử dụng dịch vụ của người sử dụng lao động hoặc của đơn vị khác mà người sử dụng lao động chỉ định.

Như vậy, người sử dụng lao động phải trả đầy đủ tiền lương cho người lao động, bao gồm cả tiền lương và tiền lương làm thêm giờ (tiền lương tăng ca). Quy định này không cho phép người sử dụng lao động được quy đổi tiền lương tăng ca ra thời giờ nghỉ ngơi.

IV. Về tiền lương làm thêm giờ

Bộ luật Lao động 2019 quy định về tiền lương làm thêm giờ như sau:

Điều 98. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

4. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

Theo đó, nếu người lao động làm thêm vào ngày thường, tiền lương làm thêm giờ được tính bằng 150% tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường. Trường hợp người lao động làm thêm vào ngày nghỉ hàng tuần, tiền lương làm thêm giờ được tính bằng 200% tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường. Trong trường hợp làm thêm ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, tiền lương làm thêm giờ được tính bằng 300% tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường. Người sử dụng lao động không được cắt giảm tiền lương làm thêm giờ và quy đổi ra thời giờ nghỉ ngơi. Việc quy đổi tiền lương làm thêm sang ngày nghỉ là vi phạm quy định của Bộ luật Lao động 2019.

Xem thêm: Tiền tăng ca có được miễn thuế thu nhập cá nhân không?

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Công ty có được cắt giảm giờ tăng ca không?​” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn! 

Phạm Minh Hoàng

Được tư vấn bởi: Luật sư Phạm Minh Hoàng

CÔNG TY LUẬT TNHH VSE LAWYERS

0938 683 594

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi