Công chức đang bị khởi tố hình sự đến tuổi nghỉ hưu có được giải quyết nghỉ hưu không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Bạn tôi là công chức và đã công công tác trong ngành được 33 năm. Đến tháng 10/2022 này sẽ đủ tuổi theo quy định để về hưu. Tuy nhiên, bạn tôi đang bị khởi tố hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Xin hỏi, công chức đang bị khởi tố hình sự đến tuổi nghỉ hưu có được hưởng lương hưu không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Quy định về tuổi nghỉ hưu của công chức

Căn cứ Điều 169 Bộ luật Lao động 2019 tuổi nghỉ hưu được quy định như sau:

Điều 169. Tuổi nghỉ hưu

1. Người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi đủ tuổi nghỉ hưu.

2. Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.

Kể từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 03 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 04 tháng đối với lao động nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 03 tháng đối với lao động nam và 04 tháng đối với lao động nữ.

3. Người lao động bị suy giảm khả năng lao động; làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn nhưng không quá 05 tuổi so với quy định tại khoản 2 Điều này tại thời điểm nghỉ hưu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

4. Người lao động có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao và một số trường hợp đặc biệt có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nhưng không quá 05 tuổi so với quy định tại khoản 2 Điều này tại thời điểm nghỉ hưu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

5. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

Theo quy định trên, thì đối với công chức kể từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của công chức là đủ 60 tuổi 03 tháng đối với công chức nam và đủ 55 tuổi 04 tháng đối với công chức nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 03 tháng đối với công chức nam và 04 tháng đối với công chức nữ.
 

Cong-chuc-dang-bi-khoi-to-hinh-su-den-tuoi-nghi-huu-co-duoc-giai-quyet-nghi-huu-khong

Quy định về việc nghỉ hưu của công chức

Nghỉ hưu đối với công chức được quy định thế nào?

Điều 60 Luật Cán bộ công chức 2008 đã quy định cụ thể về việc nghỉ hưu đối với công chức như sau:

Điều 60. Nghỉ hưu đối với công chức

1. Công chức được nghỉ hưu theo quy định của Bộ luật lao động.

2. Trước 06 tháng, tính đến ngày công chức nghỉ hưu, cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý công chức phải thông báo bằng văn bản về thời điểm nghỉ hưu; trước 03 tháng, tính đến ngày công chức nghỉ hưu, cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý công chức ra quyết định nghỉ hưu.

Theo đó, công chức được nghỉ hưu theo quy định của Bộ luật lao động.

Bên cạnh đó, trước 06 tháng, tính đến ngày công chức nghỉ hưu, cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý công chức phải thông báo bằng văn bản về thời điểm nghỉ hưu. Trước 03 tháng, tính đến ngày công chức nghỉ hưu, cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý công chức ra quyết định nghỉ hưu.

Vậy đối với công chức đang bị khởi tố hình sự đến tuổi nghỉ hưu có được giải quyết nghỉ hưu?

Theo quy định tại khoản 3, Điều 82 Luật Cán bộ công chức 2008:

Điều 82. Các quy định khác liên quan đến cán bộ, công chức bị kỷ luật

3. Cán bộ, công chức đang trong thời hạn xử lý kỷ luật, đang bị điều tra, truy tố, xét xử thì không được ứng cử, đề cử, bổ nhiệm, điều động, luân chuyển, biệt phái, đào tạo, bồi dưỡng, nâng ngạch hoặc thôi việc.

Theo quy định trên, trong thời gian đang bị điều tra, truy tố, xét xử hình sự bạn không được ứng cử, đề cử, bổ nhiệm, điều động, luân chuyển, biệt phái, đào tạo, bồi dưỡng, nâng ngạch hoặc thôi việc còn khi đến tuổi nghỉ hưu bạn vẫn được giải quyết việc nghỉ hưu.

Xem thêm: Công chức có được xin nghỉ hưu khi đang bị xem xét kỷ luật?

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Công chức đang bị khởi tố hình sự đến tuổi nghỉ hưu có được giải quyết nghỉ hưu không?” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192  để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Đức Hùng

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

0918.368.772

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi