Cố ý xâm nhập trái phép vào mạng máy tính sẽ bị xử lý như thế nào?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Công ty của tôi làm về công nghệ, các vấn đề liên quan đến bí mật kinh doanh hay chiến lược công ty được bảo mật rất kĩ. Tuy nhiên, ngày 15/02 vừa qua tất cả dữ liệu quan trọng của công ty và khách hàng đều bị một tài khoản lạ cố ý xâm nhập trái phép vào mạng máy tính của sếp tôi để lấy cắp dữ liệu. Xin hỏi, với hành vi cố ý xâm nhập trái phép vào mạng máy tính của người khác để lấy cắp dữ liệu thì bị xử lý như thế nào? Trường hợp bị phạt tù thì có cơ hội nào được hưởng án treo không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

1. Hành vi cố ý xâm nhập trái phép vào mạng máy tính của người khác để lấy cắp dữ liệu thì bị xử lý như thế nào?

Theo như bạn trình bày, trường hợp của bạn là có người sử dụng một tài khoản lạ cố ý xâm nhập trái phép vào mạng máy tính của sếp bạn để lấy cắp dữ liệu. Như vậy, nhận thấy hành vi này có dấu hiệu của tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác theo Điều 289 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 (sau đây gọi chung là BLHS):

Điều 289. Tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác

1. Người nào cố ý vượt qua cảnh báo, mã truy cập, tường lửa, sử dụng quyền quản trị của người khác hoặc bằng phương thức khác xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác chiếm quyền điều khiển; can thiệp vào chức năng hoạt động của phương tiện điện tử; lấy cắp, thay đổi, hủy hoại, làm giả dữ liệu hoặc sử dụng trái phép các dịch vụ, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 300.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Thu lợi bất chính từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

d) Gây thiệt hại từ 300.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng;

đ) Đối với trạm trung chuyển internet quốc gia, hệ thống cơ Sở dữ liệu tên miền và hệ thống máy chủ tên miền quốc gia;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm:

a) Đối với hệ thống dữ liệu thuộc bí mật nhà nước; hệ thống thông tin phục vụ quốc phòng, an ninh;

b) Đối với cơ sở hạ tầng thông tin quốc gia; hệ thống thông tin điều hành lưới điện quốc gia; hệ thống thông tin tài chính, ngân hàng; hệ thống thông tin điều khiển giao thông;

c) Thu lợi bất chính 500.000.000 đồng trở lên;

d) Gây thiệt hại 1.000.000.000 đồng trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, trường hợp một người cố ý vượt qua cảnh báo, mã truy cập, tường lửa, sử dụng quyền quản trị của người khác hoặc bằng phương thức khác xâm nhập trái phép vào mạng máy tính của người khác để lấy cắp, thay đổi, hủy hoại, làm giả dữ liệu hoặc sử dụng trái phép các dịch vụ thì căn cứ vào mức độ của hành vi có thể bị phạt tiền hoặc phạt tù, ngoài ra có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định.

Xam-nhap-trai-phep-vao-mang-may-tinh

2. Trường hợp bị phạt tù thì có cơ hội nào được hưởng án treo không?

Căn cứ khoản 1, Điều 65 Bộ luật Hình sự 2015 có quy định về án treo như sau:

Điều 65. Án treo

1. Khi xử phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ 01 năm đến 05 năm và thực hiện các nghĩa vụ trong thời gian thử thách theo quy định của Luật Thi hành án hình sự.

Như vậy, trong trường hợp người phạm tội bị xử phạt tiền hoặc phạt tù không quá 03 năm, đồng thời căn cứ vào nhân thân cũng như các tình tiết giảm nhẹ, hội đồng xét xử hoàn toàn có thể cho người này được hưởng án treo nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù. Tuy nhiên, Tòa án vẫn sẽ ấn định thời gian thử thách và thực hiện các nghĩa vụ trong thời gian thử thách theo quy định của pháp luật khác.

Từ phân tích nêu trên, có thể thấy, người phạm tội vẫn có thể có cơ hội được hưởng án treo đối với tội này tùy vào mức độ hành vi và các tình tiết giảm nhẹ khác (nếu có).

Xem thêm: Hacker tấn công vào các website bị xử lý thế nào?

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Cố ý xâm nhập trái phép vào mạng máy tính sẽ bị xử lý như thế nào?” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Hồng Tâm

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Công ty luật TNHH Chí Công & Thiện Tâm

Luatcongtam.com.vn- 0972810901

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi