Cố ý gây chấn thương trong thi đấu thể thao có bị truy tố không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Ngày 12/7/2021, tôi có tham gia giải bóng đá vô địch quốc gia. Trong quá trình tham gia giải đấu, tôi có bị một số cầu thủ đội bạn vào bóng ác ý dẫn đến gẫy chân. Vậy trong trường hợp này, tôi có thể yêu cầu khởi tố hình sự đối với hành vi trên không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Việc xác định hành vi va chạm dẫn đến hậu quả có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không hoặc bị truy cứu về tội phạm cụ thể nào còn căn cứ vào chứng cứ chứng minh hành vi vi phạm và kết luận điều tra của cơ quan có thẩm quyền sau khi điều tra, xác minh các vấn đề liên quan.

Theo thông tin bạn cung cấp thì cần phải làm rõ người có hành vi va chạm dẫn tới thương tích cho bạn có động cơ, mục đích gì? Trong trường hợp chỉ là vô tình mà không có ý định gây thương tích cho bạn thì hành vi này không đủ cấu thành tội pham (tội cố ý gây thương tích).

Tuy nhiên, trong trường hợp người gây ra thương tích cho bạn có động cơ, mục đích và cố ý gây thương tích cho bạn và đã có hành vi khiến cho bạn bị gẫy chân thì có dấu hiệu và có thể bị khởi tố, truy tố và xét xử về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, cụ thể như sau:

"Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

[…]”

Bởi vậy, nếu bạn cho rằng hành vi của người gây thương tích cho bạn là cố ý và có động cơ, mục đích rõ rằng thì có thể trình báo Cơ quan Cảnh sát điều tra có thẩm quyền để điều tra, xác minh, làm rõ và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi