Cố tình cung cấp sai tên người nộp phạt vi phạm hành chính có bị phạt không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Do sử dụng rượu, bia nhưng vẫn tham gia giao thông, tôi đã bị cảnh sát giao thông xử phạt về hành vi vi phạm nồng độ cồn khi lái xe, và bị tước giấy phép lái xe. Do không mang theo giấy tờ tùy thân, vì vậy khi được yêu cầu cung cấp thông tin họ tên để lập biên bản xử phạt, tôi đã cố ý cung cấp sai thông tin họ của tôi. Luật sư cho tôi hỏi, việc tôi cung cấp thông tin không đúng như vậy khi đi nộp phạt tôi có bị xử phạt vi phạm về hành vi nêu trên không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Biên bản vi phạm hành chính là văn bản ghi lại diễn biến, kết quả của một hoạt động, một sự việc vi phạm hành chính xảy ra về thời gian, một sự việc vi phạm hành chính đã xảy ra về thời gian, địa điểm, đối tượng tham gia, trình tự, nội dung, kết quả cuối cùng.

Tại khoản 2, Điều 57 Luật xử lý vi phạm hành chính quy định:

Việc xử phạt vi phạm hành chính có lập biên bản phải được người có thẩm quyền xử phạt lập thành hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính. Hồ sơ bao gồm biên bản vi phạm hành chính, quyết định xử phạt hành chính, các tài liệu, giấy tờ có liên quan và phải được đánh bút lục.

Theo đó, Biên bản vi phạm hành chính là một trong những tài liệu bắt buộc phải có trong hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính và là cơ sở để ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Vi-pham-hanh-chinh

Căn cứ khoản 3, khoản 6 Điều 58, biên bản vi phạm hành chính bao gồm các nội dung sau đây:

Điều 58. Lập biên bản vi phạm hành chính 

[…]

3. Biên bản vi phạm hành chính có nội dung chủ yếu sau đây:

a) Thời gian, địa điểm lập biên bản;

b) Thông tin về người lập biên bản, cá nhân, tổ chức vi phạm và cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan;

c) Thời gian, địa điểm xảy ra vi phạm; mô tả vụ việc, hành vi vi phạm;

d) Lời khai của người vi phạm hoặc đại diện tổ chức vi phạm, người chứng kiến, người bị thiệt hại hoặc đại diện tổ chức bị thiệt hại;

đ) Biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử lý vi phạm hành chính;

e) Quyền và thời hạn giải trình.

[…]

6. Trường hợp biên bản vi phạm hành chính có sai sót hoặc không thể hiện đầy đủ, chính xác các nội dung quy định tại khoản 3 và khoản 4 Điều này thì phải tiến hành xác minh tình tiết của vụ việc vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 59 của Luật này để làm căn cứ ra quyết định xử phạt. Việc xác minh tình tiết của vụ việc vi phạm hành chính được lập thành biên bản xác minh. Biên bản xác minh là tài liệu gắn liền với biên bản vi phạm hành chính và được lưu trong hồ sơ xử phạt.

Đối chiếu với quy định trên thông tin người nộp phạt là một trong những thông tin bắt buộc trong biên bản vi phạm hành chính. Hiện nay, pháp luật vẫn chưa có chế tài xử lý hành vi cung cấp sai thông tin trong biên bản vi phạm hành chính. Tuy nhiên, việc khai sai thông tin người bị xử phạt của bạn sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến việc giải quyết cho cơ quan có thẩm quyền. Do đó, bạn cần phải làm việc trực tiếp với bên Cơ quan công an đã lập biên bản xử phạt hành chính để xác nhận lại thông tin sai sót trong quá trình khai báo. Thông thường thì bạn sẽ phải xin xác nhận tên, tuổi, địa chỉ, hộ khẩu chính xác và chứng minh phương tiện vi phạm thuộc quyền sở hữu của bạn để phối hợp thực hiện việc lập Biên bản xác minh làm căn cứ giải quyết.

Xem thêm: CSGT “canh bắt xe” gần quán nhậu có đúng luật? 

Trên đây là nội dung tư vấn về "​Cố tình cung cấp sai tên người nộp phạt vi phạm hành chính có bị phạt không?​" dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Hồng Tâm

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Công ty luật TNHH Chí Công & Thiện Tâm

Luatcongtam.com.vn- 0972810901

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi