Danh mục

Có thời gian ở nước ngoài xác nhận tình trạng hôn nhân thế nào?

Câu hỏi: Xin chào Luật Việt Nam! Tôi sinh năm 1995, có đi học từ năm 2014-2019. Hiện tại tôi ở Việt Nam và không đi nước ngoài nữa. Năm nay tôi kết hôn, nhưng ở phường cán bộ nói: Do lúc tôi đi học chưa đủ tuổi kết hôn ở Việt Nam. Thời gian đủ tuổi kết hôn tôi đang ở nước ngoài. Nên tôi cần xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ở trên lãnh sự. Xin hỏi trường hợp của tôi, xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho cư dân ở trong nước trong khoảng thời gian ở nước ngoài thì như thế nào? Có cần phải xin giấy ở lãnh sự không? Tôi có thể tự làm cam kết xác nhận độc thân không? Xin Luật Việt Nam tư vấn giúp, xin cảm ơn!

Trả lời:

Mọi trường hợp đăng ký kết hôn đều phải nộp bản chính Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Trường hợp người yêu cầu đăng ký kết hôn đang công tác, học tập, lao động có thời hạn ở nước ngoài thì phải nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài cấp (khoản 2 Điều 10 Nghị định 123/2015/NĐ-CP).

Theo như bạn trình bày, bạn hiện đang sinh sống ở Việt Nam nên bạn không phải nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Cơ quan đại diện cấp.

Trường hợp công dân Việt Nam có thời gian cư trú ở nước ngoài, nay về thường trú tại Việt Nam, có yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nhưng không chứng minh được tình trạng hôn nhân trong thời gian cư trú ở nước ngoài thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn số 1576/HTQTCT-HT ngày 23/11/2016:

Lập văn bản cam đoan (không có mẫu riêng) về việc không có giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân trong thời gian cư trú ở nước ngoài, tự chịu trách nhiệm về tình trạng hôn nhân của mình và hệ quả pháp lý của việc cam đoan không đúng sự thật.

Trên cơ sở đó, Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân.

Như vậy, bạn chỉ cần lập Văn bản cam đoan về tình trạng hôn nhân của mình trong thời gian cư trú ở nước ngoài mà không cần xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại Cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài.

>> Xác nhận tình trạng hôn nhân khi cư trú nhiều nơi thế nào?
*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi