Danh mục

Có thể hủy bỏ văn bản từ chối nhận di sản thừa kế được không?

Câu hỏi:

Xin hỏi Luatvietnam: Ngày 15/10/2006, ông tôi có viết di chúc để lại tài sản thừa kế nhà đất cho tôi. Ngày 16/11/2008, ông tôi mất. Tôi có gửi văn bản từ chối nhận di sản thừa kế cho các cô, các chú của tôi. Đến ngày 04/05/2022, mọi người trong gia đình tiến hành thực hiện thủ tục phân chia di sản thừa kế. Vậy trong trường hợp này, tôi có quyền yêu cầu hủy bỏ văn bản từ chối nhận di sản thừa kế và yêu cầu chia thừa kế theo di chúc không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Việc từ chối nhận di sản thừa kế được quy định tại Điều 620 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

“Điều 620. Từ chối nhận di sản

1. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.

2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để biết.

3. Việc từ chối nhận di sản phải được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản.”

Bên cạnh đó, Điều 59 Luật Công chứng 2014 quy định như sau:

“Điều 59. Công chứng văn bản từ chối nhận di sản

Người thừa kế có thể yêu cầu công chứng văn bản từ chối nhận di sản. Khi yêu cầu công chứng văn bản từ chối nhận di sản, người yêu cầu công chứng phải xuất trình bản sao di chúc trong trường hợp thừa kế theo di chúc hoặc giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người yêu cầu công chứng theo pháp luật về thừa kế; giấy chứng tử hoặc giấy tờ khác chứng minh người để lại di sản đã chết.”

Căn cứ các quy định trên, văn bản từ chối nhận di sản không bắt buộc phải công chứng. Việc từ chối nhận di sản có hiệu lực pháp luật khi đã được lập thành văn bản và gửi cho người quản lý di sản, các đồng thừa kế, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản biết.

Nếu văn bản từ chối quyền thừa kế đã phát sinh hiệu lực thì bạn không được hủy bỏ văn bản này.

Chỉ khi việc từ chối không phát sinh hiệu lực thì bạn mới có quyền thay đổi ý và có thể tham gia vào việc thỏa thuận phân chia di sản. Liệt kê các trường hợp sau:

- Việc từ chối nhằm trốn tránh thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác;

- Chưa được lập thành văn bản và chưa được gửi đến những người liên quan;

- Từ chối sau thời điểm phân chia di sản.

Trong trường hợp của bạn, việc từ chối đã được lập thành văn bản, trước thời điểm phân chia di sản thừa kế và đã được gửi đến những người liên quan, do đó đã phát sinh hiệu lực pháp luật. Bạn không có quyền hủy bỏ văn bản này.

Nếu việc từ chối của bạn nhằm trốn tránh nghĩa vụ thì việc từ chối mới không có hiệu lực. Lúc này, bạn có thể thay đổi ý và tham gia vào việc thỏa thuận chia di sản thừa kế.

Xem thêm3 lưu ý khi muốn từ chối nhận di sản thừa kế

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi có thể hủy bỏ văn bản từ chối nhận di sản thừa kế được không dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi