Có phải chuyển hết đất lên thổ cư mới được tặng cho không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Bố mẹ tôi có thửa đất tổng 250m, trong đó 100m2 đất thổ cư và 150m2 đất nông nghiệp. Hiện nay, bố mẹ tôi đồng ý tặng cho tôi toàn bộ thửa đất nêu trên. Vậy luật sư cho tôi hỏi, gia đình tôi có phải chuyển đổi 150m2 đất nông nghiệp còn lại lên đất thổ cư mới được tặng cho hay không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

1. Căn cứ pháp lý

- Luật đất đai năm 2013

2. Tư vấn của luật sư

Theo quy định tại Điều 188 Luật đất đai năm 2013 quy định về điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất, thì bố mẹ bạn được quyền tặng cho thửa đất 250m2 cho bạn khi đủ các điều kiện sau:

-              Thửa đất 250m2 có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp chưa có, gia đình bạn phải tiến hành thủ tục đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước khi tặng cho cho bạn.

-              Đất không có tranh chấp. Đối với nội dung này, gia đình bạn chỉ cần xin xác nhận tại xã/phường/thị trấn và có xác nhận của các hộ liền kề.

-              Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án;

-              Trong thời hạn sử dụng đất. Nếu thửa đất tặng cho là loại đất sử dụng có thời hạn thì cần kiểm tra thời hạn trước khi tặng cho. Nếu đã bị hết hạn thì gia đình bạn cần phải thực hiện thủ tục gia hạn theo Quy định tại Điều 126 Luật đất đai năm 2013.

Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 3 Điều 191 Luật đất đai năm 2013 có quy định:

Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

Như vậy, trường hợp cá nhân bạn không trực tiếp sản xuất nông nghiệp thì không thể nhận tặng cho phần đất nông nghiệp của bố mẹ bạn. Khi đó, gia đình bạn cần xem xét tiến hành thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư trước khi tặng cho đất cho bạn.

Tang-cho

Xem thêm: Chuyển lên đất thổ cư có dễ hơn từ cuối năm nay? 

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi "Có phải chuyển hết đất lên thổ cư mới được tặng cho không?​​​” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn! 

Đoàn Trung Hiếu

Được tư vấn bởi: Luật sư Đoàn Trung Hiếu

Văn phòng luật sư Hỗ trợ phát triển Cộng Đồng

https://tuvanphaply.com.vn- 093.675.0123

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi