Có được yêu cầu chia nợ chung sau ly hôn được không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Hai vợ chồng tôi đã ly hôn cách đây 2 năm. Chúng tôi ly hôn thuận tình và đã có Quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Theo thỏa thuận trước đó, tài sản chung là 1 mảnh đất sẽ sang tên cho tôi sau khi ly hôn, nợ chung do tôi trả. Tuy nhiên, kể từ khi ly hôn, vợ tôi không chịu ký giấy sang tên tài sản chung cho tôi. Số tiền nợ ngân hàng thì tôi vẫn phải trả hàng tháng. Xin hỏi: Nay tôi muốn yêu cầu Tòa chia tài sản chung và nợ chung sau ly hôn được không? Tôi nộp đơn cho Tòa án nơi tôi đang cư trú được không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp thì vợ chồng bạn đã giải quyết việc ly hôn tại Tòa án. Hai vợ chồng đã thỏa thuận về việc phân chia tài sản chung và nợ chung nhưng bạn chưa nói rõ việc thỏa thuận về tài sản này do hai vợ chồng bạn tự thỏa thuận với nhau hay thỏa thuận tại Tòa án trong quá trình giải quyết ly hôn và đã được Tòa án ghi nhận vào quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Do đó, Luật sư sẽ tư vấn cho bạn theo hai trường hợp như sau:

Trường hợp thứ nhất, hai vợ chồng có yêu cẩu Tòa án công nhận thỏa thuận phân chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn, đã được Tòa án ghi nhận trong Quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Điều 213 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về hiệu lực của Quyết định công nhận sự thỏa thuận của đương sự như sau:

Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự có hiệu lực pháp luật ngay sau khi được ban hành và không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.

Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự chỉ có thể bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm nếu có căn cứ cho rằng sự thỏa thuận đó là do bị nhầm lẫn, lừa dối, đe dọa, cưỡng ép hoặc vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội.

Như vậy, Quyết định công nhận thuận tình ly hôn, trong đó có nội dung giải quyết về tài sản chung cũng như nợ chung của vợ chồng bạn đã có hiệu lực thi hành ngay kể từ thời điểm Tòa án ban hành.

Ly-hon

Điểm c, khoản 1 Điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự quy định Thẩm phán trả lợi đơn khởi kiện trong trường hợp: “Sự việc đã được giải quyết bằng bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án hoặc quyết định đã có hiệu lực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp vụ án mà Tòa án bác đơn yêu cầu ly hôn, yêu cầu thay đổi nuôi con, thay đổi mức cấp dưỡng, mức bồi thường thiệt hại, yêu cầu thay đổi người quản lý tài sản, thay đổi người quản lý di sản, thay đổi người giám hộ hoặc vụ án đòi tài sản, đòi tài sản cho thuê, cho mượn, đòi nhà, đòi quyền sử dụng đất cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ mà Tòa án chưa chấp nhận yêu cầu và theo quy định của pháp luật được quyền khởi kiện lại”.

Việc khởi kiện yêu cầu Tòa án chia tài sản sau ly hôn chỉ được thực hiện khi tại thời điểm ly hôn tài sản này chưa được giải quyết. Đối với trường hợp của bạn, tài sản chung của vợ chồng đã được Tòa án giải quyết khi ly hôn nên sẽ thuộc trường hợp sự việc đã được giải quyết bằng quyết định đã có hiệu lực. Vì vậy bạn không thể khởi kiện yêu cầu tòa án chia tài sản chung của vợ chồng sau ly hôn với chính các tài sản này. Đối với việc vợ bạn không tự nguyện thi hành quyết định của Tòa án, bạn có thể làm thủ tục yêu cầu thi hành án để Cơ quan thi hành án dân sự giải quyết việc thi hành án, trường hợp vợ bạn vẫn không hợp tác sẽ bị cưỡng chế thi hành án theo quy định của Luật thi hành án dân sự

Trường hợp thứ hai, việc thỏa thuận phân chia tài sản chung của vợ chồng do hai vợ chồng bạn tự thỏa thuận và không yêu cầu Tòa án giải quyết trong quá trình yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. Vì tài sản này chưa yêu cầu Tòa án giải quyết nên đến nay, bạn hoàn toàn có quyền nộp đơn khởi kiện đề nghị Tòa án giải quyết tranh chấp về chia tài sản chung sau ly hôn theo quy định tại Điều 28 Bộ luật tố tụng dân sự.

Căn cứ khoản 1, Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự thì thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.

Đối chiếu quy định trên, vợ chồng bạn đang tranh chấp về tài sản sau ly hôn, tài sản này là bất động sản nên sẽ thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nơi có bất động sản đó. Vì vậy, bạn phải gửi đơn khởi kiện đến Tòa án cấp huyện nơi có thửa đất để được thụ lý và giải quyết.

Xem thêm: Chia tài sản khi ly hôn: Cần biết gì để không bị thiệt?

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Có được yêu cầu chia nợ chung sau ly hôn được không?​​​” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn! 

Nguyễn Hồng Tâm

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Công ty luật TNHH Chí Công & Thiện Tâm

Luatcongtam.com.vn- 0972810901

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi